Đường dẫn truy cập

3 khoa học gia nghiên cứu sóng hấp dẫn đoạt giải Nobel Vật lý 2017


Chân dung ba nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne xuất hiện trên màn hình trong lễ công bố giải Nobel Vật lý 2017 tại Stockholm, Thụy Ðiển, hôm 3/10/2017.

Ba nhà khoa hoạc Rainer Weiss, Barry Barish và Kip Thorne được trao giải Nobel Vật lý 2017 cho công trình nghiên cứu quan sát sóng hấp dẫn.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm thứ Ba 3/10 công bố giải Nobel Vật lý 2017 với phần thưởng 1,1 triệu đôla được trao cho ba nhà khoa học nghiên cứu sóng hấp dẫn này.

Thuyết tương đối của bác học Albert Einstein đã phỏng đoán về sự hiện hữu của sóng hấp dẫn, nhưng cho đến thời gian gần đây sóng hấp dẫn mới thực sự được quan sát.

Các ông Weiss, Barish và Thorne là ba nhà khoa học đứng đầu công trình nghiên cứu tại Đài quan sát sóng hấp dẫn giao thoa kế laser, gọi tắt là LIGO, nơi đo độ nhiễu loạn rất nhỏ của sóng hấp dẫn trong không gian và thời gian chúng đi qua trái đất.

LIGO phát hiện sóng hấp dẫn lần đầu tiên trên thế giới vào năm 2015. Các nhà khoa học giải thích rằng sóng hấp dẫn được tạo ra khi hai hố đen va chạm nhau và hợp lại thành một hố đen khổng lồ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG