Đường dẫn truy cập

Giáo sư Harvard và giảng viên MIT nhận giải Nobel Kinh tế


Ông Omas Sjöström, thành viên của Ủy ban Giải thưởng về Khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel, ông Goran Hansson K., Tổng thư ký của Viện Khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển và ông Stromberg, Chủ tịch của Ủy ban giải thưởng Kinh tế học.

Giáo sư Oliver Hart của Đại học Harvard và Bengt Holmstrom của Viện Công nghệ Massachusetts đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 2016.

Thông báo hôm thứ Hai của Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đánh giá nghiên cứu của họ trong lý thuyết hợp đồng là “có giá trị cho sự hiểu biết về các hợp đồng và các tổ chức trong thực tế, cũng như các cạm bẫy tiềm tàng trong thiết kế hợp đồng”.

Ủy ban chấm giải nói: “Những người đoạt giải năm nay đã phát triển lý thuyết hợp đồng, một khuôn khổ toàn diện cho việc phân tích nhiều vấn đề đa dạng trong thiết kế hợp đồng, chẳng hạn như việc trả lương theo hiệu quả cho các giám đốc điều hành hàng đầu, khấu trừ và đồng trả bảo hiểm, và tư nhân hoá các hoạt động trong lĩnh vực công”.

Ủy ban nói thêm rằng những phân tích của họ đã thiết lập một “nền tảng tri thức” để nắm bắt các hợp đồng hàng ngày trong các lĩnh vực như luật phá sản cho đến các định chế chính trị.

Hai người nhận giải sẽ chia nhau giải thưởng trị giá 924.000 đôla. Những người đoạt giải sẽ chính thức nhận giải thưởng vào ngày 10/12, ngày giỗ của người sáng lập giải thưởng Alfred Nobel, người đã quá đời vào năm 1896.

Tuần trước, Ủy ban cũng đã công bố các giải thưởng Nobel Y khoa, Vật lý, Hóa học và Hòa bình.

Giải thưởng cuối cùng là Văn học sẽ được công bố vào thứ Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG