Đường dẫn truy cập

Bà Clinton: chính sách chuyển trọng tâm Châu Á không nhắm vào Trung Quốc


Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington, 29/11/2012.
Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington, 29/11/2012.
Ngoại trưởng Hillary Clinton hôm thứ Năm nói rằng việc chính phủ của Tổng Thống Obama chuyển trọng tâm quân sự, ngoại giao và thương mại sang châu Á không phải là một mối đe dọa đối với Trung Quốc. Thông tín viên Scott Stearns của Đài VOA tường trình từ Bộ Ngoại giao ở Washington.

Ngoại trưởng Clinton nói các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc lên nắm quyền lực vào một thời điểm đầy thách thức với một nền kinh tế đang chậm lại và các tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại Biển Nam Trung Hoa, mà người Việt Nam gọi là Biển Đông. Ngoại trưởng Clinton nói:

"Sự trỗi dậy trong hòa bình của Trung Quốc trong tư cách một cường quốc thế giới đang bước tới một ngã rẽ. Hướng đi tương lai của Trung Quốc sẽ được xác định tùy theo Bắc Kinh xử lý các thách thức kinh tế mới như thế nào, giải quyết các khác biệt quan điểm với các nước láng giềng ra sao, và những khúc mắc trong hệ thống chính trị và kinh tế của họ như thế nào."

Bắc Kinh đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về quyết định của Washington, chuyển trọng tâm chính sách sang châu Á - là động thái của chính quyền Obama để tăng sự hiện diện quân sự và ngoại giao trong khu vực.

Lên tiếng tại một diễn đàn về chính sách đối ngoại ở Washington hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Clinton nói chính sách chuyển trọng tâm sang Châu Á không phải là một mối đe dọa đối với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Clinton giải thích:

"Không có điều gì trong quyết định đó có liên hệ gì tới việc kiềm chế Trung Quốc. Mà mục tiêu của chính sách đó là thăng tiến một trật tự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương dựa trên luật lệ, sẽ đưa tới hòa bình và thịnh vượng trong nhiều thập niên tới."

Các quan hệ Mỹ –Trung đã trở nên căng thẳng trong năm nay vì sự khác biệt quan điểm về cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad của Syria và một ca tị nạn chính trị liên quan được nhắc đến nhiều liên quan tới một luật sư Trung Quốc.

Giữa lúc Ngoại trưởng Clinton chuẩn bị từ bỏ chức vụ trong tư cách nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ, bà nhận định rằng tìm hướng để lèo lái mối quan hệ Hoa Kỳ -Trung Quốc là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và đầy thách thức.

"Chúng ta đang cố gắng tìm ra một giải đáp mới cho một câu hỏi lâu đời về điều gì sẽ xảy ra khi một cường quốc đã ở vị trí lâu năm và một cường quốc đang lên gặp nhau. Không ai nên có bất kỳ ảo tưởng nào rằng cuộc gặp gỡ này sẽ suôn sẻ hoặc dễ dàng. Nhưng có lý do để hy vọng rằng qua nhiều năm tới, chúng ta có thể vạch ra một con đường thực tiễn để tránh xung đột và xây dựng các lĩnh vực nơi mà các quyền lợi chung tương hợp với nhau. "

Những quyền lợi đó liên hệ với việc giới hạn các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và Iran. Những quyền lợi đó khác biệt liên quan tới những đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông). Hoa Kỳ nói rằng các cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan, và Brunei sẽ được giải quyết tốt nhất thông qua một diễn đàn khu vực. Trung Quốc thì một mực lập luận rằng những tranh chấp đó nên được giải quyết song phương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG