Đường dẫn truy cập

Tàu tuần TQ sẽ lục soát, trục xuất tàu nước ngoài 'xâm nhập trái phép' ở Biển Đông


Trung Quốc sắp cho phép cảnh sát biên giới lên tàu và lục soát tàu nước ngoài trong vùng biển ở Biển Đông.
Trung Quốc sắp cho phép cảnh sát biên giới lên tàu và lục soát tàu nước ngoài trong vùng biển mà Bắc Kinh cho là lãnh hải của mình ở Biển Đông đang có tranh chấp.

Trong một hành động có phần chắc sẽ làm cho căng thẳng trong khu vực leo thang, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng cảnh sát tỉnh Hải Nam sắp được phép “lên tàu, kiểm tra, tịch thu và trục xuất tàu nước ngoài” xâm nhập trái phép vào khu vực này.

Tờ Trung Quốc Nhật Báo nói rằng những hành động “bất hợp pháp” bao gồm việc tiến vào vùng biển của tỉnh này mà không có phép và “có hành công khai gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.”

Báo này cho biết qui định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1.

Hải Nam, tỉnh cực nam của Trung Quốc, được chính phủ trung ương giao phó việc quản lý gần 2 triệu kilo mét vuông ở Biển Đông. Hồi tháng 7, quân đội Trung Quốc đã gây phẫn nộ cho các nước láng giềng qua việc thiết lập một khu cảnh bị ở thành phố Tam Sa mới được thành lập của tỉnh Hải Nam, trong một mưu toan nhằm chấp hành yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực này.

Nhiều nước có yêu sách chồng chéo với Trung Quốc, trong đó có Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan, đang lo ngại về điều mà họ cho là những hành động ngày càng hung hãn của Bắc Kinh trong việc bảo vệ yêu sách của họ ở Biển Đông giàu tài nguyên.

Trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh ngày hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc có quyền thực thi các qui định mới.

Tờ Trung Quốc Nhật Báo cũng nói rằng các tàu hải giám mới trong nay mai sẽ tham gia đội tàu tuần tiểu ở Biển Đông, là đội tàu đã được khuyếch trương nhanh chóng trong vài năm gần đây sau những vụ đối đầu gây nhiều chú ý với Việt Nam và Philippines.

Trong khi đó, ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm nay lên tiếng đòi Trung Quốc rút ba chiếc tàu ra khỏi Bãi Cạn Scarborough, địa điểm xảy ra vụ đối đầu hồi tháng tư.

Ông Del Rosario nói với đài truyền hình ABS-CBN rằng Bắc Kinh chưa thực hiện lời hứa rút tàu như hai nước đã đồng ý với nhau cách nay 6 tháng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG