Đường dẫn truy cập

Công ty đóng tàu Trung Quốc khởi sự dự án ở Tam Sa


Hồi tháng 7, Trung Quốc công bố thành lập thành phố Tam Sa để quản lý hành chính khu vực rộng hơn 2 triệu cây số vuông trên Biển Đông.
Tập đoàn đóng tàu lớn của Trung Quốc sẽ khởi sự các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, và nguồn nước tại thành phố Tam Sa do Bắc Kinh mới thành lập trên đảo Vĩnh Hưng (Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm), thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Báo chí Trung Quốc loan tin chính quyền thành phố Tam Sa đầu tuần này đã ký gói thỏa thuận với tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc về các dự án quan trọng phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, và tài nguyên nước.

Giới hữu trách cho biết mục đích của các dự án này nhằm nhằm bảo vệ chủ quyền và phục vụ chiến lược sức mạnh hàng hải của Trung Quốc.

Kể từ khi thành phố Tam Sa được thành lập hồi tháng 7 năm nay để quản lý hành chính các quần đảo bao gồm Hoàng Sa-Trường Sa, Trung Quốc không ngừng tăng tốc các dự án xây dựng-phát triển bất chấp những lời tuyên bố phản đối của phía Việt Nam.

Nguồn: Xinhua, China Daily

Xem bình luận (16)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG