Đường dẫn truy cập

Người đứng đầu chính sách đối ngoại EU tới LHQ sau khi gặp đại diện Iran


Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton
Trưởng đoàn đàm phán của EU với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này nói rằng bà dự kiến tham vấn với các cường quốc phương Tây vào tuần tới sau cuộc họp cuối ngày hôm qua với người đồng nhiệm Iran.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp với giới chức Iran, ông Saeed Jalili, tại Istanbul, người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton, nói rằng bà hy vọng ‘sẽ đánh giá tình hình và thảo luận về hướng đi sắp tới’ với các đối tác tại Liên Hiệp Quốc ở New York.

Các cuộc thảo luận sẽ diễn ra bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Cuộc gặp diễn ra hôm qua giữa bà Ashton với trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, ông Jalili, là cuộc gặp trực diện đầu tiên kể từ hồi tháng Sáu, khi hai bên không đạt được bước đột phá nào về vụ tranh cãi hạt nhân.

Không bên nào đưa ra bình luận về những điều họ mang ra thảo luận kín ngày hôm qua.

Cuộc gặp diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng tại Vịnh Ba Tư, khi Tehran triển khai một tàu ngầm do Nga chế tạo và một tàu khu trục, vài ngày sau khi Hoa Kỳ và hơn hai chục đồng minh bắt đầu tập trận hải quân gần đó.

Iran đang chịu trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Iran nói rằng chương trình của nước này có mục đích hòa bình nhưng các quốc gia phương Tây, Israel và các chuyên gia hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan ngại rằng Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Hôm thứ Hai, Tehran cáo buộc rằng ‘những kẻ khủng bố’ đã thâm nhập vào Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế của Liên Hiệp Quốc để phá hoại các nhà máy làm giàu uranium của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG