Đường dẫn truy cập

Israel: Iran sắp có năng lực hạt nhân, cần phải ngăn chặn


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel nói chỉ trong vòng nhiều tháng nữa, Iran sẽ có năng lực hạt nhân, do đó cần phải có hành động quân sự để ngăn chận.

Lên tiếng trên chương trình Meet the Press của đài truyền hình Mỹ NBC hôm Chủ nhật, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết:

“Iran đang tiến rất gần đến chỗ đó. Chỉ còn 6 tháng nữa là họ sẽ có 90% năng lực làm giàu urnium có bom hạt nhân.”

Trước đó, ông Netanyahu có nói cộng đồng thế giới đã để cho Iran vượt quá lằn ranh giới hạn, mà ông gọi là “lằn ranh đỏ,” lẽ ra phải được đáp ứng.

Hôm Chủ nhật, một lần nữa ông kêu gọi thế giới cần có một đáp ứng năng nổ hơn với Iran, và cho rằng hành động ra tay trước là một chọn lựa ít xấu hơn trong hai cái xấu:

“Một số lãnh đạo thế giới nói với tôi đừng làm như thế vì không cần thiết, ra tay thì nguy hiểm hơn là không ra tay. Lần nào tôi cũng trả lời họ rằng nguy hiểm của sự bất động, trải qua thời gian, sẽ nguy hiểm hơn nhiều, bởi vì một khi Iran có bom hạt nhân, chúng ta sẽ thấy những hành động cuồng tín giống như đã thấy các vụ tấn công các cơ sở ngoại giao.”

Trái với lập trường của Israel, Hoa Kỳ không nghĩ Iran đã vượt quá giới hạn. Cùng xuất hiện trên chương trình Meet the Press, bà Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cho biết:

“Iran chưa vượt lằn ranh đâu. Đánh giá của chúng tôi là vẫn còn thời gian và khoảng cách để cho thấy các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chưa từng thấy của chúng ta sẽ mang lại hiệu quả.”

Bà Rice lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt của quốc tế đang gây hậu quả nặng nề cho Iran về kinh tế. Theo bà, Tổng thống Obama có quyết tâm ngăn Iran có vũ khí hạt nhân, và sẽ tận dụng mọi phương tiện phi quân sự, trước khi tiến hành một cuộc chiến tranh.

Khi được hỏi ông có nghĩ rằng Hoa Kỳ đang bỏ rơi Israel hay không, Thủ tướng Netanyahu nói ông tin Tổng thống Obama thành thật trong quyết tâm ngăn chặn Iran có bom hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG