Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hạn chế visa, trả đũa Mỹ vì Tây Tạng


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Trung Quốc hôm 8/7 tuyên bố sẽ áp đặt hạn chế visa đối với các công dân Mỹ có hành vi bị coi là “quá mức” về Tây Tạng.

Reuters nhận định rằng đây rõ ràng là hành động trả đũa Mỹ hạn chế visa đối với các quan chức Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/7 thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ hạn chế visa đối với một số quan chức Trung Quốc vì Bắc Kinh cản trở các nhà ngoại giao Mỹ, phóng viên và khách du lịch tới Tây Tạng cũng như gây ra “các vi phạm nhân quyền” ở đó.

Hành động đáp trả nhau được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi vì tranh cãi quanh vấn đề thương mại, công nghệ, COVID-19 và Hong Kong, theo Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo thường kỳ rằng Hoa Kỳ “nên chấm dứt gây thêm sai lầm để tránh làm tổn hại thêm quan hệ Mỹ - Trung và sự trao đổi cũng như hợp tác giữa hai nước”.

Ngoại trưởng Pompeo nói trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ cam kết ủng hộ “quyền tự trị có ý nghĩa” cũng như việc tôn trọng nhân quyền của người dân Tây Tạng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG