Đường dẫn truy cập

Bị phạt 2 năm tù treo vì gây lây lan COVID-19, tiếp viên VN nói ‘không đáng bị xử’


Nhân viên y tế xịt khử trùng máy bay của Vietnam Airlines. Một tiếp viên của hãng này đã trở thành người đầu tiên tại Việt Nam phải ra hầu toà vì tội vi phạm cách ly, gây lây lan COVID-19.
Nhân viên y tế xịt khử trùng máy bay của Vietnam Airlines. Một tiếp viên của hãng này đã trở thành người đầu tiên tại Việt Nam phải ra hầu toà vì tội vi phạm cách ly, gây lây lan COVID-19.

Một tòa án Việt Nam hôm 30/3 kết án hai năm tù treo đối với một tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vì vi phạm quy định cách ly COVID-19 và làm lây lan cho người khác, trở thành người đầu tiên tại Việt Nam phải ra hầu tòa vì tội danh này, theo truyền thông Việt Nam.

Tiếp viên Dương Tấn Hậu, 29 tuổi, bị cáo buộc đã tự ý rời khỏi nơi cách ly tại nơi cư trú sau khi phục vụ chuyến bay từ Nhật Bản về nước. Trong thời gian cách lý, ông Hậu thường xuyên gặp một người bạn là giáo viên, đi uống cà phê và tham dự kỳ thi tại một trung tâm tiếng Anh ở TP. Hồ Chí Minh trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona vào cuối thời gian cách ly dự kiến vào tháng 11 năm ngoái.

Vào thời điểm đó, Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào tại địa phương.

Sau đó, có ít nhất ba người có quan hệ với Hậu, bao gồm cả người giáo viên, đã có kết quả dương tính với virus, từ đó dẫn đến bùng phát dịch khiến một số trường học phải tạm thời đóng cửa. Hơn 2.200 người trong chuỗi tiếp xúc được yêu cầu cách ly và thực hành giãn cách xã hội.

Tin cho hay có 3 luật sư bào chữa cho ông trong phiên toà ngày 30/3. Tại toà, ông Hậu thừa nhận hành vi của mình là sai nhưng “không đáng để bị xử lý hình sự vì nó liên quan đến rất nhiều bên như sự chủ quan của ban quản lý cách ly, của cộng đồng nên mới dẫn đến sự chủ quan của bị cáo”, theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, ông Hậu đã được xét nghiệm 2 lần và đều cho kết quả âm tính. Tiếp viên của Vietnam Airlines nói vì “đã quá tự tin vào 2 lần âm tính” và “do không có biểu hiện gì, phường xã cũng không quan tâm, cảnh báo gì” nên nghĩ mình đã an toàn rồi. Vì vậy, ông Hậu cho rằng việc xử lý hình sự ông là “hơi nặng”, vẫn theo Tuổi Trẻ.

Ngoài ra, tiếp viên Hậu còn cho biết khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, nơi ông Hậu cư trú trong thời gian bị cách ly, thì được cung cấp đủ thức ăn nhưng nước uống thì thiếu, mỗi ngày chỉ được cung cấp khoảng 1 lít nước nên hầu hết các tiếp viên đều phải đến khu sinh hoạt chung để lấy nước, và tình trạng của khu vực này lúc nào cũng đông người.

Hội đồng xét xử cho rằng vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt 2 năm tù treo đối với ông Dương Tấn Hậu, kèm theo thời gian thử thách 4 năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG