Đường dẫn truy cập

Bị chống đối, Thủ tướng Nhật Bản nói ‘chưa bao giờ đặt Thế vận hội lên hàng đầu’


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Ngày 10/5, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố ông chưa bao giờ “đặt Thế vận hội lên hàng đầu”, giữa lúc một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy gần 60% người dân Nhật Bản muốn huỷ bỏ Thế vận hội khi còn chưa đầy 11 tuần là đến ngày khai mạc, theo Reuters.

Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và ba khu vực khác cho đến cuối tháng 5 và đang vật lộn để ngăn chặn tình trạng gia tăng số người nhiễm COVID-19, gây ra nhiều câu hỏi về việc liệu có nên tiếp tục tổ chức Thế vận hội hay không.

Tỷ lệ tiêm chủng của Nhật hiện nay thấp nhất trong số các quốc gia giàu có.

Các quan chức Olympic quốc tế, các nhà lập kế hoạch Tokyo và bản thân ông Suga khẳng định Thế vận hội sẽ diễn ra theo cách “an toàn và an ninh”. Khán giả nước ngoài sẽ không được phép đến và các nhà lập kế hoạch đã ban hành một bộ quy tắc phức tạp vào tháng trước nhằm mục đích ngăn ngừa lây nhiễm virus corona.

Nhưng những động thái trên không làm giảm bớt lo lắng của công chúng về Thế vận hội, vốn đã bị hoãn lại vào năm ngoái khi virus corona lây lan khắp thế giới.

Một cuộc khảo sát ý kiến được thực hiện từ ngày 7-9/5 do nhật báo Yomiuri Shimbun thực hiện cho thấy 59% số người được hỏi muốn Thế vận hội bị hủy bỏ so với 39% ủng hộ việc tổ chức. Khảo sát không đưa ra lựa chọn “Hoãn”.

Một cuộc thăm dò khác được thực hiện vào cuối tuần bởi TBS News cho thấy 65% muốn Thế vận hội bị hủy hoặc hoãn lại. Hơn 300.000 người đã ký đơn yêu cầu hủy bỏ cuộc tranh tài kể từ khi thỉnh nguyện thư được công bố cách đây khoảng năm ngày.

Các thành viên đối lập của quốc hội đã chất vấn ông Suga trong nhiều giờ về việc tổ chức Thế vận hội trong hoàn cảnh này.

Nhận thấy rõ mối quan tâm của công chúng về việc tổ chức Thế vận hội bất kể thế nào nên khi được hỏi liệu Thế vận hội có tiếp tục diễn ra hay không ngay cả khi tình trạng lây nhiễm tăng đột biến, Thủ tướng Suga trả lời: “Tôi chưa bao giờ đặt Thế vận hội lên hàng đầu”.

“Ưu tiên của tôi là bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của người dân Nhật Bản. Trước tiên, chúng ta phải ngăn chặn sự lây lan của virus”, Reuters dẫn lời ông Suga nói.

Thủ tướng Nhật Bản nhắc lại rằng Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) mới có tiếng nói cuối cùng về Thế vận hội, và vai trò của chính phủ là thực hiện các bước để chúng có thể được tổ chức một cách an toàn.

Một số sự kiện thử nghiệm với các vận động viên nước ngoài đã được tổ chức thành công, gần đây nhất là vào Chủ nhật.

Các nhà tổ chức Tokyo 2020 cho biết chuyến thăm của người đứng đầu IOC vào ngày 17-18/5 đã bị hủy bỏ “trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp được gia hạn vào tuần trước và nhiều tình huống khác mà chúng tôi đang đối mặt”.

Truyền thông cho biết chuyến thăm có thể sẽ diễn ra vào tháng 6, với một nguồn tin nói rằng việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sẽ là điều kiện tiên quyết.

Thế vận hội dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 23/7 và kéo dài đến ngày 8/8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG