Đường dẫn truy cập

Triều Tiên không tham dự Olympics Tokyo vì COVID-19


Ảnh Uỷ ban Olympic của Triều Tiên tại một cuộc họp năm 2019.

Triều Tiên sẽ không tham gia Thế vận hội Tokyo năm nay do lo ngại về dịch bệnh COVID-19, Bộ thể thao Triều Tiên cho biết.

Đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên bỏ Thế vận hội Mùa hè (Summer Olympics) kể từ khi nước này tẩy chay Olympic Seoul năm 1988 giữa Chiến tranh Lạnh.

Khi Hàn Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang vào năm 2018, Chủ tịch Kim Jong Un đã cử em gái của ông làm trưởng đoàn Triều Tiên đến tham dự. Khi ấy các vận động viên của cả hai miền Triều Tiên diễn hành chung dưới một lá cờ thống nhất tại lễ khai mạc và lập đội tuyển khúc côn cầu nữ chung tranh tài tại Olympic này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách các vấn đề liên Triều cho biết Seoul từng hy vọng Thế vận hội Tokyo sẽ là cơ hội để “thúc đẩy hòa bình và hòa giải giữa hai miền Triều Tiên”.

“Chúng tôi rất tiếc vì điều đó đã không thể xảy ra,” Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà tổ chức Olympic Tokyo cho biết họ nhận được thông tin về động thái của Triều Tiên và sẽ làm việc với các quốc gia khác vì sự thành công của Thế vận hội.

Triều Tiên đưa ra quyết định rút khỏi Olympic Tokyo tại cuộc họp của ủy ban Olympic quốc gia và Bộ trưởng Thể thao Kim Il Guk vào ngày 25/3, cổng thông tin Bộ Thể thao Triều Tiên cho biết.

“Ủy ban quyết định không tham gia Thế vận hội Olympic lần thứ 32 để bảo vệ các vận động viên khỏi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do COVID-19 gây ra,” Bộ này cho biết.

Triều Tiên cho biết từ trước đến nay nước này không có bất kỳ ca nhiễm COVID-19 nào.

XS
SM
MD
LG