Đường dẫn truy cập

Bệnh nhân COVID dễ lây nhất khi bắt đầu thấy không khỏe


Bà Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO tại một cuộc họp báo về COVID-19 ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/3/2020.
Bà Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO tại một cuộc họp báo về COVID-19 ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/3/2020.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy bệnh nhân COVID lây cho người khác nhiều nhất lúc họ bắt đầu cảm thấy không khỏe, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ngày 9/6.

Tính chất này làm cho rất khó kiểm soát sự lây lan của virus corona, nhưng có thể thực hiện được qua xét nghiệm và giãn cách xã hội chặt chẽ, các chuyên gia nói.

“Dường như, từ những thông tin hạn chế có được hiện nay, là bệnh nhân có nhiều virus trong cơ thể vào thời điểm họ phát triển triệu chứng, nghĩa là rất sớm,” bà Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO trong đại dịch này, nói trong một phiên họp trực tuyến trên truyền thông xã hội.

Những cuộc nghiên cứu sơ khởi của Đức và Mỹ cho thấy những người với triệu chứng nhẹ có thể lây sang người khác trong vòng từ 8 đến 9 ngày, và thời gian này có thể lâu hơn đối với những người bệnh nặng hơn”, bà nói.

Trước đó, một số chuyên gia về dịch bệnh chất vấn bà về tuyên bố hôm 8/6 cho rằng bệnh nhân COVID không triệu chứng “rất hiếm” lây bệnh cho người khác. Các chuyên gia quan ngại hướng dẫn này có thể tạo thành vấn đề cho các chính phủ trong khi họ tìm cách dỡ bỏ lệnh đóng cửa.

Bà Van Kerkhove ngày 9/6 nói rõ là một số bệnh nhân dù không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác.

“Ước lượng có khoảng 40% việc lây nhiễm là do những ca không triệu chứng, nhưng đây là những ca từ mô hình mẫu. Do đó tôi không bao gồm điều đó trong câu trả lời của tôi ngày hôm qua, 8/6, nhưng tôi muốn làm rõ việc này,” bà nói.

Bác sĩ Mike Ryan, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO, nói virus corona nằm sâu ở đường hô hấp trên nên dễ lây (từ những giọt li ti khi bệnh nhân nói, ho, hay hắt hơi) hơn so với những virus liên hệ như SARS hay MERS vốn nằm ở phần dưới của bộ phận hô hấp.

“Nhìn vào COVID-19, chúng ta thấy virus lây nhiễm ở phần trên của đường hô hấp nên số lượng virus lên đến đỉnh điểm khi bạn bắt đầu bệnh,” ông nói.

“Có nghĩa là bạn có thể ở trong một tiệm ăn cảm thấy rất khỏe mạnh và bắt đầu bị sốt, vẫn cảm thấy khoẻ và không nghĩ là phải ở nhà, nhưng đó là lúc lượng virus của bạn có thể khá cao,” ông nói.

“Vì bệnh này có thể lây lan vào lúc đó, bệnh hết sức truyền nhiễm, đó là lý do vì sao bệnh lây lan trên tòan thế giới theo phương cách không chế ngự được vì khó ngăn chặn virus.”

Tuy nhiên cũng có một số nước cho thấy việc lây nhiễm có thể khống chế xuống “mức có thể chấp nhận được hay mức số không”, như New Zealand chẳng hạn, ông nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG