Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên phạm tội ác chống nhân loại


Chủ tịch Ủy ban Điều tra về Nhân quyền ở Bắc Triều Tiên Michael Kirby
Một cuộc điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói rằng, Bắc Triều Tiên vi phạm “những hành vi tàn ác không thể nói được” nhắm vào nhân dân nước họ.

Một phúc trình có hiệu lực cưỡng chế của Liên Hiệp Quốc nói rằng, chính phủ Bắc Triều Tiên, “với các chính sách được quy định ở cấp bậc cao nhất nước đã vi phạm các tội ác chống nhân loại, không đâu sánh bằng trong thế giới hiện đại.”

Phúc trình được cống bố tại Geneve nói rằng Bắc Triều Tiên đã tiêu diệt có hệ thống, tra tấn, nô dịch hóa nhân dân nước họ, đã ra lệnh cưỡng bách phá thai, và hành quyết nhân dân trên nền tảng chính trị, tôn giáo, chủng tộc và giới tính.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp để đưa chính phủ Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc Tế hầu khởi tố.

Các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên ở Geneve đã bác bỏ phúc trình này, và nói rằng đó là công cụ của một âm mưu chính trị nhằm phá hoại hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Trong một lá thư kèm theo phúc trình này, điều tra viên hàng đầu của Liên Hiệp Quốc, ông Michael Kirby, đã viết hồi tháng trước rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng ông ta có thể nhận trách nhiệm cá nhân về tội ác chống nhân loại do nước ông thi hành.

Phúc trình vừa kể nói rằng ông Kim đã khước từ việc đáp ứng trước những phát hiện của các điều tra viên.

Ông Kirby nói không giống như vào lúc chấm dứt Thế Chiến Thứ Hai, khi thực tế về các trại tập trung của Đức Quốc Xã được biết tới, thế giới giờ đây biết về những vi phạm của Bắc Triều Tiên. Ông nói:

“Vào lúc chấm dứt Thế Chiến Thứ Hai có nhiều người đã nói rằng, ‘ví như chúng ta biết những sai trái được thực hiện tại các nước này đối với các lực lượng thù nghịch. Ví như chúng ta biết chuyện đó.’ Nhưng giờ đây cộng đồng quốc tế có biết, cộng đồng quốc tế sẽ biết. Không có lời bào chữa nào cho việc không có hành động vì chúng ta không biết. Chúng ta có biết.”

Phúc trình vừa kể cũng chỉ trích Trung Quốc về việc cưỡng bách hồi hương những người Bắc Triều Tiên đã vượt biên vào Trung Quốc. Liên Hiệp Quốc nói rằng những người trở về Bắc Triều Tiên đã bị tra tấn, hành hạ người dân dựa trên chính kiến, tôn giáo, chủng tộc, giới tính.

Trung Quốc đã nói với các điều tra viên rằng họ sẽ tiếp tục “xử lý một một cách thận trọng và thích đáng” những người Bắc Triều Tiên xâm nhậm Trung Quốc bất hợp pháp.

Hoa Kỳ nói rằng phúc trình này đã “thâu thập hồ sơ một cách rõ ràng và dứt khoát” về vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên.

Giám đốc cơ quan Đông Á của Hội Ân Xá Quốc Tế, bà Roseann Rife, nói rằng những phát hiện này có thể gia tăng áp lực để Bắc Triều Tiên cải cách.

Chính phủ Bắc Triều Tiên là một chính phủ rất đóng kín và họ đã thành công trong việc không đếm xỉa tới những kêu gọi tôn trọng nhân quyền trước đây. Nhưng đây là một cơ may để thật sự gia tăng áp lực và gia tăng cơ hội hầu đạt được thay đổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG