Đường dẫn truy cập

Nữ tiếp viên quầy rượu ở Manhattan 29 tuổi trở thành dân biểu Mỹ


Cô Alexandria Ocasio-Cortez được bầu vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29.

Cô Alexandria Ocasio-Cortez được bầu vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29, sau khi giành chiến thắng áp đảo tại bang New York với 78% phiếu ủng hộ hôm 6/11.

Alexandria Ocasio-Cortez, một ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ, đã giành chiến thắng ở Địa hạt Bầu cử 14 của bang New York và trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào quốc hội Mỹ.

Hãng tin AFP dẫn lời cô nói tối 6/11 khi cùng đám đông ăn mừng chiến thắng: “Tối nay chúng ta đã làm nên lịch sử.” Một năm trước đây cô còn là một nhân viên pha chế quầy bar ở một nhà hàng trong khu Manhattan.

Vừa tròn 29 tuổi vào giữa tháng trước, Ocasio-Cortez là phụ nữ trẻ nhất được bầu vào quốc hội trong lịch sử Mỹ. Người nắm giữ kỷ lục này trước đó là dân biểu New York Elise Stefanik, người được bầu vào quốc hội năm 30 tuổi, theo CNN.

Cô Ocasio-Cortez phát biểu vào tháng 10/2018.
Cô Ocasio-Cortez phát biểu vào tháng 10/2018.

Cô luôn tự hào về xuất thân từ tầng lớp lao động và từ chối các nhà tài trợ lớn. Cô ủng hộ chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người dân, mức lương tối thiểu 15 đôla một giờ, miễn học phí đại học và bãi bỏ cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan liên bang.

Ocasio-Cortez sinh năm 1989 tại khu Bronx, thành phố New York. Mẹ cô là công nhân vệ sinh kiêm tài xế xe buýt trường học gốc Puerto Rico, còn bố cô là kiến trúc sư người New York. Sau khi ông qua đời vì ung thư phổi ở độ tuổi 40 vào năm 2008, ​cô Ocasio-Cortez và mẹ gặp khó khăn về kinh tế và từng bị siết nhà.

Năm 2011, Ocasio-Cortez tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế và quan hệ quốc tế đại học Boston nhưng sau khi ra trường, cô trở thành nhân viên pha chế và tiếp viên nhà hàng. Cô còn thành lập một công ty xuất bản văn học trẻ em và là một nhà giáo dục tại tổ chức phi lợi nhuận của cộng đồng người gốc Tây Ban Nha.

Ocasio-Cortez là thành viên của tổ chức các nhà xã hội chủ nghĩa Mỹ của đảng Dân chủ và là nhà tổ chức cho chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016 Bernie Sanders.

Cô Ocasio-Cortez vận động tranh cử ở New York.
Cô Ocasio-Cortez vận động tranh cử ở New York.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 6 của đảng Dân chủ, Ocasio-Cortez trở thành tâm điểm trên báo chí Mỹ khi đánh bại dân biểu New York kỳ cựu Joe Crowley. Ông Crowley đã tham gia Hạ viện 10 nhiệm kỳ, thậm chí là gương mặt tiềm năng cho vị trí chủ tịch Hạ viện, theo VOX.

Cô Ocasio-Cortez cũng là một trong vài phụ nữ làm nên lịch sử tối 6/11, trong đó có Rashida Tlaib và Ilhan Omar, những phụ nữ Hồi giáo đầu tiên trúng cử vào quốc hội Mỹ, và Ayanna Pressley, phụ nữ da màu đầu tiên được bầu vào quốc hội của bang Massachusetts.

VOA Express

XS
SM
MD
LG