Đường dẫn truy cập

Bà Katherine Tai được chuẩn thuận làm Đại diện Thương mại Mỹ


Bà Katherine Tai, tân Đại diện Thương mại Mỹ.
Bà Katherine Tai, tân Đại diện Thương mại Mỹ.

Thượng viện Hoa Kỳ ngày 17/3 đồng loạt bỏ phiếu chuẩn thuận luật sư thương mại kỳ cựu của chính phủ, bà Katherine Tai, làm Đại diện Thương mại Mỹ. Bà Tai là phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận chức vụ này.

98 phiếu thuận và 0 phiếu chống dành cho bà Tai, tốt nghiệp Đại học Yale và Harvard, con của một gia đình di dân từ Đài Loan, phản ánh sự ủng hộ từ các đảng viên Dân chủ ủng hộ lao động, phe Cộng hòa cổ suý tự do thương mại và những nhân vật diều hâu chống Trung Quốc từ cả hai đảng.

Bà Tai, 47 tuổi, trước đây là trưởng cố vấn thương mại bên đảng Dân chủ tại Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, nơi bà giúp thương thuyết những điều khoản về quyền lao động trong Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada. Dưới thời chính quyền Obama, bà đứng đầu khâu thực thi thương mại với Trung Quốc của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Bà Tai sẽ bắt tay làm việc ngay về một loạt các vấn đề, trong đó có những tranh chấp với các nước Liên hiệp châu Âu về vấn đề trợ cấp máy bay và thuế các dịch vụ kỹ thuật số cũng như thuyết phục Trung Quốc tuân thủ những quy luật của Tổ chức Thương mại Thế giới cùng thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” với Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG