Đường dẫn truy cập

Australia trục xuất Novak Djokovic


Novak Djokovic tại sân bay Melbourne hôm Chủ nhật.
Novak Djokovic tại sân bay Melbourne hôm Chủ nhật.

Nhà vô địch quần vợt người Serbia, Novak Djokovic, đã bị trục xuất khỏi Australia sau khi thua kiện trong vụ kháng cáo để ở lại nước này.

Australia đã hủy visa của tay vợt số 1 thế giới vì lý do sức khỏe và trật tự công cộng.

Những người ủng hộ Novak Djokovic tin rằng anh đã bị Australia đối xử bất công sau khi đến Melbourne vào tuần trước.

Họ nói rằng việc trục xuất anh là "vô nhân đạo" và "thái quá" sau khi chánh án của Tòa án Liên bang Úc, James Allsop, bác bỏ nỗ lực cuối cùng của Djokovic để ở lại đất nước này.

Tay vợt người Serbia đã được cấp miễn trừ y tế đối với các quy tắc tiêm chủng COVID-19 của Úc bởi hai cơ quan y tế độc lập được thiết lập bởi chính quyền bang Victoria và các cơ quan quản lý quần vợt Úc. Djokovic đã bị nhiễm COVID-19 vào tháng 12.

Tuy nhiên, thị thực của anh đã bị hủy khi đến sân bay Melbourne vào ngày 5 tháng 1 bởi các quan chức Lực lượng Biên phòng, những người nói rằng anh đã vi phạm các quy định nhập cư.

Anh bị đưa đến một khách sạn giam giữ người nhập cư ở Melbourne.

Thị thực của anh đã được một thẩm phán Úc phục hồi vào thứ Hai tuần trước, nhưng nó đã bị thu hồi lần thứ hai bởi Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke vào thứ Sáu.

Djokovic chưa chủng ngừa COVID-19 và ông Hawke cho rằng sự hiện diện của tay vợt này ở Úc sẽ khuấy động tâm lý chống tiêm chủng, đồng thời hủy visa của anh vì lý do sức khỏe và lợi ích cộng đồng.

Các luật sư của nhà vô địch quần vợt cho rằng lập luận của chính phủ là phi lý và thiếu logic. Ba thẩm phán tòa án liên bang nhất trí không đồng ý và đơn kháng cáo của Djokovic vào Chủ nhật đã bị bác bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG