Đường dẫn truy cập

Australia, Papua New Guinea ký hiệp ước tái định cư người tị nạn


Thủ tướng Australia Kevin Rudd cho biết tất cả người tị nạn đến Australia bằng thuyền sẽ được tái định cư tại đảo quốc Papua New Guinea. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức
Thủ tướng Australia Kevin Rudd nói tất cả người tị nạn đến Australia bằng thuyền sẽ được tái định cư tại đảo quốc Papua New Guinea thuộc miền Nam Thái Bình Dương. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Thủ tướng Rudd và Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill ký một thoả thuận ngày hôm nay tại thành phố Brisbane ở duyên hải miền đông Australia cho phép Australia đưa các người tị nạn đến nước láng giềng nghèo của Australia.

Thủ tướng nói tại một cuộc họp báo là những thuyền nhân sẽ được đưa đến đảo Manus của Papua New Guinea để thanh lọc và nếu thấy đúng là người tị nạn, sẽ được tái định cư tại nước này.

Chính sách mới là một nỗ lực ngăn chặn những người tại các quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Iraq và Afghanistan liều mình đến Australia bằng những con thuyền mong manh xuất phát từ Malaysia và Indonesia.

Hàng trăm người chết đuối trong các cuộc hành trình này. Mới đây nhất là vào ngày thứ Ba hải quân Australia đã cứu 144 người trong một vụ lật tàu vì thời tiết xấu. Có 4 người thiệt mạng trong vụ đắm tàu này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG