Đường dẫn truy cập

Australia theo đuổi kế hoạch chấm dứt việc săn bắt cá voi của Nhật Bản


Australia theo đuổi kế hoạch chấm dứt việc săn bắt cá voi của Nhật Bản

Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Katsuya Okada, đang có chuyến công du Australia trong hai ngày dự kiến sẽ tập trung vào mối quan ngại của Australia về việc Nhật Bản tiếp tục đánh bắt cá voi ở vùng biển Nam Cực.

Chuyến công du của ông Okada diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Australia ông Kevin Rudd kêu gọi Nhật Bản thương thuyết để chấm dứt hoạt động này. Tuy nhiên ông Rudd nói rằng nếu những nỗ lực đó thất bại thì chính phủ ông sẽ chuẩn bị theo đuổi hành động pháp lý đối với Nhật Bản tại một tòa án quốc tế.

Ông Rudd đã hội đàm với ngoại trưởng Nhật Bản ngày hôm nay. Một vị phụ tá của thủ tướng nói rằng họ đã có một “cuộc trao đổi thẳng thắn” về vấn đề đánh bắt cá voi.

Nhật Bản khẳng định rằng hoạt động đánh bắt hàng trăm con cá voi hàng năm nằm trong một chương trình nghiên cứu và không hề vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá voi cho mục đích thương mại vốn có hiệu lực từ năm 1986.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG