Đường dẫn truy cập

Australia đình chỉ việc xuất khẩu gia súc sang Indonesia


Công nhân kéo một con bò sau khi nó bị giết mổ tại một lò giết mổ gia sức ở Makassar trong tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 1/6/2011. Các đoạn phim trên TV cho thấy các con vật bị đánh đập, móc mắt và cắt xẻo trước khi giết ở một số lò giết mổ gia súc c

Australia đang đình chỉ việc xuất khẩu gia súc qua Indonesia sau phản ứng phẫn nộ trước những đoạn băng video cho thấy sự đối xử vô nhân đạo đối với súc vật tại các lò sát sinh của Indonesia. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer tường thuật về ảnh hưởng của lệnh cấm này đối với cả hai nước.

Chính phủ Lao động của Australia đã bị đặt dưới áp lực phải đình chỉ việc xuất khẩu súc vật sau khi các đoạn phim trên TV cho thấy các con vật bị đánh đập, móc mắt và cắt xẻo trước khi bị giết ở một số lò giết mổ gia súc của Indonesia.

Sau khi dân chúng bày tỏ sự phẫn nộ trước những đoạn phim này, Canberra sẽ áp đặt một lệnh đình chỉ ban đầu trong 6 tháng mọi chuyến hàng chở súc vật qua Indonesia. Các giới chức cũng sẽ duyệt lại công cuộc xuất khẩu súc vật sống qua các thị trường nước ngoài, kể cả Trung Đông.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, ông Joe Ludwig, nói lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho đến khi chính phủ tin tưởng rằng việc hành hạ súc vật xuất khẩu không xảy ra nữa.

Ông Ludwig nói: “Việc đình chỉ này sẽ có hiệu lực cho đến khi chính phủ và ngành công nghiệp này thiết lập đủ các biện pháp bảo vệ để có được một dây chuyền cung cấp minh bạch và có thể kiểm chứng được từ đầu cho đến cuối, kể cả điểm sáqt sinh cho mọi chuyến hàng rời khỏi Australia.”

Công nghiệp súc vật nông trại của Australia gọi quyết định này là một phản ứng quá lố có thể gây thiệt hại tới 342 triệu đôla mỗi nămcho công cuộc mua bán này.

Indonesia là thị trường nông súc sống lớn nhất của Australia. Khoảng 500.000 súc vật được xuất khẩu sang đó mỗi năm.

Nhà sản xuất nông súc Alex Stubbs ở Queensland nói rằng việc đình chỉ công cuộc mua bán này sẽ không chỉ gây thiệt hại cho công nghiệp nông súc sống.

Ông Stubbs nói: “Tôi không muốn tiên liệu những điều tối tăm u ám nhưng sẽ cực kỳ khó khăn cho họ và hậu quả kinh tế của vụ này chưa thấy được. Một khi điều đó xảy ra, thì ảnh hưởng sẽ muôn mặt. Tôi vừa nghe nói cho một phi công lái máy bay trực thăng phải đình chỉ hoạt động 3 chiếc. Các tài xế xe vận tải được thông báo nghỉ việc. Do đó sẽ có tác động nhiều mặt trong suốt cộng đồng, chứ không riêng gì bản thân công nghiệp nông súc.”

Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết họ sẽ tìm cách mở các cuộc đàm phán khẩn cấp với đối tác Australia. Các giới chức khác trong chính phủ Indonesia đã bênh vực tập tục của các lò sát sinh là nằm trong khuôn khổ các yêu cầu về sát sinh của Hồi giáo, mặc dầu một số nhà sản xuất nhấn mạnh rằng gây đau đớn cho súc vật trước khi bị giết là trái với giáo lý.

Lệnh cấm xuất khẩu của Australia qua lân quốc khổng lồ phía bắc được đưa ra vào một thời điểm mà Indonesia đang tìm cách hạn chế nhập khẩu nông súc sống để thúc đẩy sản xuất trong nước. Các tin tức khác nói rằng Indonesia sẽ tìm cách chở nông súc sống đi sát sinh từ New Zealand, một nước có truyền thống nông nghiệp vững mạnh.

Tại Australia, các nhà lập pháp độc lập và thành viên của Đảng Xanh dự trù sẽ đề xuất các dự luật lên quốc hội vào cuối tháng này để đình chỉ vĩnh viễn mọi việc xuất khẩu nông súc sống qua cả châu Á lẫn Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG