Đường dẫn truy cập

Chính tình Úc bấp bênh sau cuộc tổng tuyển cử


Giới phân tích nói rằng thành phần tân chính phủ Australia sẽ không được quyết định, ít nhất là trong hơn một tuần lễ nữa.

Trong khi tất cả các phiếu của cử tri đã được kiểm xong, hôm Chủ nhật các chuyên gia nói rằng khó có thể xảy ra tình huống một trong hai chính đảng lớn sẽ đạt được đa số tuyệt đối, tức là 76 ghế tại Hạ Viện.

Hai chính đảng lớn của Úc sẽ cần đến những lá phiếu của các ứng cử viên độc lập và Đảng Xanh mới có thể thành lập chính phủ. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy các ứng cử viên độc lập đang ngả về phe nào.

Hai ứng cử viên giành chức Thủ Tướng Australia là đương kim Thủ Tướng Julia Gillard thuộc Đảng Lao Động, và ông Tony Abbott, lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ-Quốc Gia. Hôm Chủ Nhật, cả hai đã tiếp xúc với các bên có thể trở thành đối tác của họ.

Giới quan sát chính trị nói điều có phần chắc sẽ diễn ra là một quốc hội trong đó không có chính đảng nào nắm đa số tuyệt đối, lần đầu tiên tình huống này xảy ra trong 70 năm qua, giữa lúc các ứng cử viên độc lập đang nắm cán cân quyền lực trong Hạ viện gồm tất cả 150 ghế của nước Úc.

Nếu đắc cử, bà Julia Gillard sẽ là người phụ nữ đầu tiên được bầu vào chức vụ Thủ Tướng Australia. Bà Gillard thay thế ông Kevin Rudd trong vai trò thủ lãnh Đảng Lao Động cách đây 2 tháng, vào một thời điểm Đảng đương quyền đang mất dần sự ủng hộ của công chúng.

Tuy nhiên, vì bà Gillard lật đổ Thủ Tướng Rudd không lâu trước khi bầu cử được tổ chức, cho nên vẫn còn một số bất bình trong nội bộ Đảng Lao Động.

Giới chỉ trích nói bà Gillard đã không tận dụng được những thành tích kinh tế của Đảng Lao Động, những thành tích đã giúp Australia trải qua cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu một cách tốt đẹp hơn bất cứ quốc gia phát triển nào khác.

Thủ lãnh đối lập Tony Abbott tố cáo đảng đương quyền là phí phạm công quỹ vào các chương trình khích lệ kinh tế quá tốn kém.


XS
SM
MD
LG