Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Australia bác bỏ ý kiến tổ chức bầu cử lại


Thủ tướng Australia Julia Gillard cam kết làm việc để lập một chính phủ thiểu số ổn định và cho biết bà không muốn tổ chức những cuộc bầu cử mới để tránh tình trạng bế tắc ở quốc hội.

Trong bài diễn văn đọc ngày hôm nay tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, bà Gillard nói rằng trong trường hợp chính phủ mới không tìm được cách để đạt được đồng thuận tình trạng bế tắc sẽ xảy ra và chính phủ “sẽ nhanh chóng giống chính phủ Mỹ ở Washington hơn là giống chính phủ Anh ở Westminster.”

Nhà lãnh đạo Australia bác bỏ ý kiến tổ chức bầu cử lại. Bà nói rằng dân chúng Australia đã bỏ phiếu ngày 21 tháng 8 để chọn chính phủ này và nhiệm vụ của quốc hội là làm sao cho chính phủ hoạt động có hiệu quả.

Trong lúc cuộc kiểm phiếu chung cuộc đang tiếp diễn, những kết quả mới nhất cho thấy Đảng Lao động của bà Gillard đã giành lại vị thế dẫn đầu từ liên minh đối lập bảo thủ của ông Tony Abbot, với 81% phiếu đã kiểm xong.

Mỗi bên đang tìm cách thành lập một liên minh để có được 76 ghế ở Hạ viện gồm 150 ghế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG