Đường dẫn truy cập

Australia: Thế giới theo dõi vụ xử 4 giám đốc điều hành Rio Tinto


Thủ tướng Australia Kevin Rudd tuyên bố ‘thế giới sẽ theo dõi’ việc Trung Quốc truy tố bố bốn giám đốc điều hành của Rio Tinto - tập đoàn khai khoáng khổng lồ của Anh và Australia vì cáo buộc gián điệp và hối lộ.

Hôm qua, Canberra cho hay bốn giám đốc điều hành, trong đó có công dân Australia gốc Hoa Stern Hu, sẽ ra tòa vào thứ Hai tới ở Thượng Hải.

Ông Hu và ba đồng nghiệp người Trung Quốc bị bắt hồi tháng Bảy năm ngoái khi đang đàm phán về giá quặng sắt giữa Rio Tinto và hiệp hội công nghiệp sắt thép của Trung Quốc.

Họ bị nghi tìm cách thu thập các thông tin nội gián nhằm giúp Rio Tinto có lợi thế trong các cuộc đàm phán.

Phó Thủ tướng Julia Gillard nói rằng Australia ‘rất thất vọng’ vì phần lớn phiên tòa sẽ được xử kín vì các cáo buộc có liên quan tới các thông tin mật của doanh nghiệp.

Ngoại trưởng Stephen Smith nói rằng các nhà ngoại giao Australia cần phải được tham dự phiên tòa theo một hiệp định về lãnh sự với Bắc Kinh.

Trong khi đó, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cảnh báo Australia không nên chính trị hóa phiên xử này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG