Đường dẫn truy cập

Giới tranh đấu: Australia sai lầm khi nới lỏng cấm vận Miến Điện


Các nhà hoạt động biểu tình ở Sydney. Những người tranh đấu nói họ thất vọng trước hành động của Australia vì có những cáo buộc rằng tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nhà cầm quyền Miến Điện

Chính phủ Australia cho biết sẽ nới lỏng các cấm vận đối với Miến Điện vì nước này đã thể hiện những bước tích cực tiến tới dân chủ. Canberra ngỏ ý cho thấy sẽ bãi bỏ thêm nhiều hạn chế khác nếu tiếp tục có tiến bộ như thế. Những người tranh đấu nói rằng họ thất vọng trước hành động của Australia vì có những cáo buộc rằng tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của giới cầm quyền Miến Điện gia tăng. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Australia cho biết sẽ giảm bớt các biện pháp cấm vận đối với Miến Điện vì giới hữu trách nước này đã có những bước tiến tới việc thiết lập một nền dân chủ cởi mở hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Kevin Rudd lưu ý tới những phát triển tích cực ở Miến Điện, trong đó có việc các đảng phái đối lập tham gia nhiều hơn vào các cuộc bầu cử, chính phủ trả tự do cho trên 200 tù nhân và việc hợp pháp hóa các công đoàn.

Canberra đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Miến Điện cùng các biện pháp cấm vận tài chánh và hạn chế đi lại của các giới chức Miến Điện. Các lệnh vừa kể vẫn còn hiệu lực.

Nhưng hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Rudd cho biết sẽ nới lỏng một số hạn chế. Các thành viên trong chính phủ mới của Miến Điện, không có tên trong danh sách theo dõi của Canberra trước đây, sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh này. Các cựu bộ trưởng trong chính phủ Miến Điện và các giới chức du lịch cũng không còn phải chịu các biện pháp hạn chế đi lại và trừng phạt tài chính nữa.

Các nhà tranh đấu cho dân chủ ở Australia nói rằng họ thất vọng về quyết định của Canberra.

Bà Zetty Brake, điều phối viên của tổ chức Vận động cho Miến Điện ở Australia, nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng đã có đủ những thay đổi để bảo đảm bất kỳ sự nới lỏng trừng phạt nào và điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh trên 1.500 tù nhân chính trị tiếp tục bị giam cầm và những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng gia tăng trong 12 tháng qua tại Miến Điện cũng như các cuộc tấn công của giới quân đội nhắm vào thường dân vẫn tiếp diễn.”

Các nhà tranh đấu nhấn mạnh rằng Canberra đã không hành động giống như Hoa Kỳ và Châu Âu là đưa ra những yêu cầu nghiêm khắc trước khi cứu xét việc nới lỏng bất kỳ biện pháp cấm vận nào.

Đáp lại, chính phủ Australia cho biết đang mở các cuộc đàm phán với lãnh tụ tranh đấu cho dân chủ Aung San Suu Kyi.

Canberra hối thúc nhà cầm quyền Miến Điện phóng thích tất cả tù nhân chính trị và bảo đảm là các cuộc bầu cử được tự do và công bằng.

XS
SM
MD
LG