Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi các nước LHQ không tham dự sự kiện về Tân Cương tuần sau


Trung Quốc kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc không tham dự một sự kiện do Đức, Mỹ và Anh lên kế hoạch tổ chức vào tuần sau về việc người Hồi giáo Uighur và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương bị đàn áp, theo một công hàm mà Reuters đã xem qua vào ngày thứ Sáu.

“Đó là một sự kiện có động cơ chính trị,” phái bộ của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc viết trong công hàm ngày thứ Năm. “Chúng tôi yêu cầu phái bộ của quý vị KHÔNG tham gia sự kiện chống Trung Quốc này.”

Trung Quốc cáo buộc các nước tổ chức sự kiện, bao gồm một số quốc gia Châu Âu khác cùng với Úc và Canada, sử dụng “các vấn đề nhân quyền như một công cụ chính trị để can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc như Tân Cương, để gây nên sự chia rẽ, bất ổn và làm gián đoạn sự phát triển của Trung Quốc.”

“Họ bị ám ảnh với việc khiêu khích đối đầu với Trung Quốc,” công hàm viết, nói thêm rằng “sự kiện khiêu khích này chỉ có thể dẫn đến đối đầu nhiều hơn.”

Phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc xác nhận công hàm này và sự phản đối của Trung Quốc đối với sự kiện.

Các đại sứ của Mỹ, Đức và Anh theo lịch trình sẽ phát biểu tại sự kiện trực tuyến của Liên Hợp Quốc vào ngày thứ Tư, cùng với Giám đốc Điều hành Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Ken Roth và Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnes Callamard.

Mục đích của sự kiện là “thảo luận về cách thức mà hệ thống Liên Hợp Quốc, các quốc gia thành viên và xã hội dân sự có thể hỗ trợ và vận động cho nhân quyền của những người thuộc cộng đồng người Turkic ở Tân Cương,” theo thư mời.

Các nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền cáo buộc nhà chức trách ở Tân Cương giam giữ và tra tấn người Uighur trong các trại mà Mỹ mô tả là diệt chủng. Vào tháng Một, Washington cấm nhập khẩu các sản phẩm bông và cà chua từ Tân Cương vì cáo buộc về tình trạng lao động cưỡng bức.

Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc và mô tả các trại này là trung tâm đào tạo nghề để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

“Bắc Kinh từ nhiều năm qua đã tìm cách dọa nạt chính phủ các nước để họ im tiếng nhưng chiến lược đó đã thất bại thảm hại, khi ngày càng nhiều quốc gia lên tiếng bày tỏ sự kinh hãi và phẫn nộ về tội ác của Trung Quốc đối với người Uighur và những người Hồi giáo Turkic khác,” Giám đốc Liên Hợp Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Louis Charbonneau nói ngày thứ Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG