Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chống lại áp lực nước ngoài về đồng nguyên


Trung Quốc chống lại áp lực nước ngoài về đồng nguyên

Trung Quốc đang chống lại áp lực từ các nhà lãnh đạo châu Âu đòi họ phải để cho đồng nguyên lên giá, cảnh báo rằng nếu tiền tệ của họ lên giá mạnh có thể gây tình trạng bất ổn cho quốc gia đông dân này.

Vào thứ Tư, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói trước một diễn đàn thương mại giữa Liên Hiệp châu Âu và Trung Quốc rằng nếu như kinh tế Trung Quốc lâm vào một cuộc khủng hoảng “thì đó không phải là điều hay cho nền kinh tế thế giới.”

Giới lãnh đạo châu Âu và Hoa Kỳ, lo ngại đồng nguyên bị giữ giá ở mức thấp sẽ làm giảm mức xuất khẩu của họ sang Trung Quốc, trong khi lại đẩy mức nhập khẩu của họ lên cao, đã hối thúc Trung Quốc nâng đáng kể giá chỉ tệ của nước này.

Về phần Trung Quốc, nước này nói rằng vấn đề mất quân bình trong cán cân mậu dịch phần lớn là do cấu trúc của nền kinh tế của các quốc gia đó chứ không liên hệ nhiều đến hối suất đồng nguyên.

Các cuộc thảo luận về kinh tế hôm thứ Tư phản ánh cảm nghĩ bất ổn về "các cuộc chiến tranh tiền tệ", trong đó các quốc gia công nghiệp lớn đánh sụt giá hối suất để cho hàng xuất khẩu của họ hấp dẫn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG