Đường dẫn truy cập

Nhân viên y tế khối ASEAN thực tập đáp ứng với dịch bệnh


Nhân viên y tế công cộng từ gần 1 chục quốc gia đã tề tựu ở Kampuchea để dự một trò chơi, mà họ hy vọng sẽ giúp Đông nam châu Á có khả năng tốt hơn để xử lý các cơn dịch bệnh. Từ Phnom Penh, thông tín viên VOA Robert Carmichael gửi về bài tường thuật sau đây.

Trong trò chơi này, mục tiêu là xử lý một cơn dịch bệnh nghiêm trọng bộc phát trong một khu vực giả tưởng, được đặt tên là Pandemica, gồm có 6 nước.

Những người tham dự trò chơi là nhân viên y tế công cộng của các nước trong Hiệp hội các Quốc gia Đông nam Á, Liên hiệp quốc, Liên hiệp châu Âu, Hoa Kỳ và các nước khác, coi đây là một trò chơi rất nghiêm túc.

Vào lúc khởi đầu cuộc thực tập kéo dài 5 ngày trong tuần này ở Phnom Penh, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói rằng các tham dự viên sẽ có dịp học hỏi lẫn nhau những cách thức hay nhất. Và theo ông, điều không kém quan trọng là họ sẽ quen biết các đối tác của mình ở các nước khác.

Ông Surin nói: “Tôi nghĩ một mạng luới chặt chẽ hơn không những của các nhân viên y tế, mà cả của tất cả các khu vực trong công tác chuẩn bị toàn quốc cho một tai họa như thế sẽ là một kết quả thực tiễn nhất. Đó là họ quen biết nhau, biết số điện thoại của nhau, biết địa chỉ của nhau, và họ sẽ tiếp tục thông báo cho nhau về tình hình nào đang diễn biến tại nước họ để có thể xúc tiến một biện pháp tập thể nhanh chóng trong tư cách một tổ chức.”

Ông Surin nói các thách thức như dịch bệnh, các cuộc khủng hoảng tài chính và tình trạng biến đổi khí hậu là những vấn đề quá lớn để mỗi một quốc gia tự mình ứng phó, và đòi hỏi các đáp ứng của toàn khu vực hay thậm chí toàn thế giới.

Ông nói, trong nội bộ các quốc gia, việc phòng chống một dịch bệnh đòi hỏi một phương pháp “toàn thể xã hội” mở rộng ra ngoài phạm vi khu vực y tế và bao gồm cả những người cung cấp thực phẩm, các tiện nghi, an ninh công cộng và chuyên chở.

Và ông cảnh báo rằng việc đáp ứng không thích đáng có thể đưa đến những rối loạn nghiêm trọng về xã hội và kinh tế.

Ông Surin nói tiếp: “Nếu chúng ta không cẩn thận thì chắc chắn nó sẽ gây phương hại đến sự tăng trưởng kinh tế của chính chúng tôi, đến sự kiên trì của chúng ta trong khu vực. Lẽ tự nhiên là tất cả các nước này phải hợp lực và bảo đảm rằng mỗi nước không phải chịu tác động nghiêm trọng hơn, và không ai muốn trở thành cái mắt xích yếu trong chuỗi dây phòng vệ.”

Ông Surin nói thế giới đã thoát nạn một cách tương đối nhẹ nhàng trong vụ bộc phát bệnh SARS năm 2003. Lúc đó, một loại virut mới xuất hiện ở nam bộ Trung Quốc và nhanh chóng lây lan ra khắp thế giới. Hqàng ngàn người đã phải nhập viện vì bị sưng phổi nặng và hơn 800 người tử vong trước khi các biện pháp cách ly nghiêm nhặt ở nhiều nước đặt dịch bệnh trong vòng kiểm soát.

Kết quả cuộc thực tập tuần này, theo ông, ắt hẳn là khu vực có thể đối phó với các tình huống dịch bệnh tệ hại nhất với số thiệt hại tối thiểu, và cũng giúp cho phần còn lại của thế giới học được những bài học hay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG