Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton nói về thương mại và đầu tư tại thượng đỉnh ASEAN


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói chuyện tại hội nghị thương mại và đầu tư ASEAN

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đang hô hào cho những hoạt động giao thương giữa Mỹ với Á châu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Bali. Từ địa điểm Hội nghị, thông tín viên đài VOA Brian Padden tường thuật rằng trong lúc nhiều người chú tâm tới loan báo của bà Clinton về chuyến công du sắp tới ở Miến Điện, những phát biểu công khai của nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã đặt trọng tâm vào việc tăng cường các mối liên hệ kinh tế với khu vực Á châu Thái bình dương.

Trong diễn văn đọc tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp ASEAN, Ngoại trưởng Clinton đã nói tới một trong các mục tiêu chính của chính sách tăng cường giao tiếp ở Đông Nam Á là tạo thêm cơ hội kinh doanh và công ăn việc làm cho người Mỹ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói: "Mọi người trong chúng ta ai nấy cũng biết rằng chính sách kinh tế là chính sách ngoại giao và chính sách ngoại giao là chính sách kinh tế. Và qua việc tăng cường hoạt động ngoại giao và sự hiện diện ở nước ngoài, chúng ta có thể tăng cường cho nền kinh tế quốc nội và ngược lại."

Bà Clinton nói rằng lượng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á tuy đã tăng gấp ba trong 20 năm qua, nhưng vẫn chỉ chiếm có 6% lượng mậu dịch toàn cầu của Hoa Kỳ. Và trong lúc khu vực này có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, có tài nguyên thiên nhiên rất phong phú và thị trường nội địa ngày càng lớn, đây chính là nơi có tiềm năng rất lớn về cơ hội thương mại và đầu tư cho nước Mỹ.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang cạnh tranh với Trung Quốc trong việc phát triển các thị trường Á châu. Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói rằng Trung Quốc hiện nay là đối tác thương mại hàng đầu của các nước ASEAN.

Ông nói: "Kim ngạch mậu dịch của chúng tôi đã vượt mức 300 tỉ đô la mỗi năm. Và tôi được biết, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đề ra chỉ tiêu để tăng con số này lên tới 500 tỉ vào năm 2015. Đó là chỉ tiêu có nhiều tham vọng, nhưng công việc dường như đang đi đúng hướng."

Ngoại trưởng Clinton muốn các công ty Mỹ có nhiều cơ hội hơn để cạnh tranh trong lãnh vực kinh tế và kêu gọi các nước ASEAN hạ thấp rào cản mậu dịch và áp dụng những luật lệ và qui định chung cho tất cả các nhà đầu tư.

Ngoại trưởng Clinton nói: "Chúng tôi cần phải bắt đầu bằng cách nhất quyết đòi hỏi là cạnh tranh kinh tế phải cởi mở, minh bạch và công bằng. Điều đó có nghĩa là nhất quyết chống lại những luật lệ làm cho các nhà đầu tư nước ngoài không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp địa phương trong việc cung ứng những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn."

Bà Clinton cho biết Hoa Kỳ hiện đang ra sức chống lại những cách làm việc không công bằng trong lãnh vực thương mại.

Bà nói rằng việc này góp phần tăng cường những nỗ lực của chính phủ của Tổng thống Barack Obama để giúp đỡ các công ty Mỹ, như giúp cho công ty chế tạo máy móc xây dựng Caterpillar xây một nhà máy mới ở Indonesia và giúp cho công ty Boeing giành được những hợp đồng nhiều tỉ đô la với Thai Airways và Lion Air.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ những nỗ lực của ASEAN nhằm đạt được một hiệp định thương mại Xuyên Thái bình dương. Thỏa thuận này sẽ tạo ra một khung pháp lý khu vực cho thương mại và đầu tư và sẽ bao gồm những tiêu chuẩn để bảo vệ cho người lao động và môi trường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG