Đường dẫn truy cập

ASEAN cần hệ thống chia sẻ thông tin hàng hải giữa tranh chấp Biển Đông


Vùng biển Ðông Nam Á đối mặt trước các vụ tranh chấp chủ quyền, nạn hải tặc, buôn lậu, và tình trạng xuống cấp nhanh chóng của các nguồn tài nguyên hàng hải
Vùng biển Ðông Nam Á đối mặt trước các vụ tranh chấp chủ quyền, nạn hải tặc, buôn lậu, và tình trạng xuống cấp nhanh chóng của các nguồn tài nguyên hàng hải
Philippines và Indonesia đề nghị các nước Đông Nam Á thành lập một hệ thống chia sẻ thông tin trong khu vực để bảo vệ an ninh cho vùng biển đang đối mặt trước các tranh chấp chủ quyền, nạn hải tặc, buôn lậu, và tình trạng xuống cấp nhanh chóng của các nguồn tài nguyên hàng hải.

Đề nghị được đưa ra hôm 3/10 khởi sự 3 ngày họp của các Thứ trưởng Ngoại giao và giới chức ngoại giao cao cấp của Đông Nam Á tại Diễn đàn Hàng hải ASEAN ở thủ đô Philippines.

Manila nói ASEAN cần có hệ thống chia sẻ thông tin hàng hải giúp cung cấp cho các cơ quan chức năng thông tin kịp thời và thích hợp để chống lại các mối đe dọa an ninh trên biển trong đó có tình trạng buôn ma túy, võ khí, buôn người, đánh bắt cá bất hợp pháp, hay điều kiện thời tiết bất thường.

Philippines lưu ý rằng sự hợp tác hàng hải giữa các nước ASEAN là hết sức cần thiết vì hơn phân nửa lượng hàng hóa của thế giới hằng năm đi ngang qua các vùng biển của khu vực.

Diễn đàn Hàng hải ASEAN thường niên lần thứ ba là một trong những nỗ lực của 10 nước Đông Nam Á nhằm biến khu vực đa dạng với hơn 500 triệu dân thành một khối kinh tế, chính trị, và an ninh theo kiểu Liên hiệp Châu Âu vào năm 2015 để đối trọng với các cường quốc ở Châu Á như Trung Quốc.

Các nước ASEAN cẩn trọng nêu ra rằng các đề nghị như về một hệ thống chia sẻ thông tin không có nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, quốc gia đang bị tố cáo là đang hiếp đáp các nước láng giềng và có các hành động nhận chủ quyền ở Biển Đông mang tính gây hấn.

Tin AP cho hay hôm qua (3/10), phái đoàn Việt Nam có đề cập tới các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông tại Diễn đàn Hàng hải ASEAN và lặp lại cam kết theo đuổi một giải pháp ôn hòa cho vấn đề Biển Đông.

Nguồn: GMA News, Kyodo News

VOA Express

XS
SM
MD
LG