Đường dẫn truy cập

Thống đốc bang Arizona ký ban hành luật di trú


Thống đốc Jan Brewer của Arizona đã ký ban hành một đạo luật mới về di trú rất cứng rắn, mặc dù đã Tổng thống Obama đã lên tiếng phản đối.

Cơ quan làm luật của Arizona đòi cảnh sát của bang phải xác dịnh xem một người cư trú trong nước có hợp pháp hay không.

Các cảnh sát viên sẽ bị buộc phải tra vấn nếu có lý do để tin rằng họ là những di dân bất hợp pháp.

Luật này cũng đòi các di dân phải mang theo giấy tờ tùy thân bất cứ lúc nào.

Thống đốc Brewer nói rằng luật mới sẽ bảo vệ cho các công dân Arizona tránh khỏi tình trạng tội ác gia tăng diễn ra trong khu vực biên giới với Mexico.

Bà nói thêm rằng luật cũng sẽ bảo vệ dân quyền cho tất cả mọi người, và sẽ được thực thi theo một phương cách không cổ vũ cho việc phân biệt dối xử vì chủng tộc.

Tổng thống Obama nói rằng đạo luật này đe dọa phá hoại những ý niệm căn bản về công bằng mà nhân dân Mỹ tôn quí, cũng như lòng tin giữa cảnh sát và các cộng đồng mà họ phục vụ.

Trong lúc Thống đốc bang Arizona loan báo ban hành đạo luật hôm thứ Sáu, hàng ngàn người đã tụ tập ở bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp của bang đòi bà phủ quyết luật này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG