Đường dẫn truy cập

Hội nghị các lãnh đạo Ả Rập bàn về kinh tế, thương mại khu vực


Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Amr Moussa (phải) nói rằng cải cách kinh tế và chính trị tại thế giới Ả Rập sẽ đi chung với nhau

Các nhà lãnh đạo Ả Rập đang dự một hội nghị tại Ai Cập bàn về thương mại và phát triển cho khu vực, nơi mà các cuộc phản đối về tình trạng thất nghiệp và giá cả leo thang đã dẫn đến việc lật đổ chính phủ Tunisia.

Theo dự kiến, các nhà lãnh đạo tại hội nghị diễn ra hôm nay tại thành phố nghỉ mát Sharm el-Sheik ở Hồng Hải sẽ loan báo một chương trình trị giá 2 tỉ đôla để phát triển công ăn việc làm và sáng kiến doanh nghiệp nhỏ trên khắp khu vực Ả Rập.

Một giới chức của liên hiệp Ả Rập nói với hãng thông tấn AP rằng ưu tiên được dành cho các nước kém phát triển hơn như Djibouti, Sudan và Yemen.

Hôm thứ Hai, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, ông Amr Moussa nói rằng cải cách kinh tế và chính trị tại thế giới Ả Rập sẽ đi chung với nhau.

Ông Moussa kêu gọi các quốc gia Ả Rập giàu có hơn giúp các quốc gia kém phát triển hơn trong khu vực.

Các quốc gia Ả Rập bày tỏ rất ít ý kiến hoặc hầu như không có ý kiến về những diễn biến tại Tunisia. Ai Cập bác bỏ thảo luận về việc tình trạng bất ổn lan rộng.

Libya nói rằng những người chống đối đã quá vội vàng trong việc lật đổ tổng thống.

Những cộng đồng Ả Rập khác cũng đang chịu đựng cùng những khó khăn đã đưa người Tunisia xuống đường phản đối, đó là giá cả leo thang, nghèo đói, và các hệ thống chính trị dành rất ít hoặc không dành một cơ hội nào để nói lên những ý kiến bất đồng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG