Đường dẫn truy cập

Apple ngưng mô tả Đài Loan thuộc về Trung Quốc trên bản đồ


Bản đồ của Apple mô tả Đài Loan như là một phần của Trung Quốc.
Bản đồ của Apple mô tả Đài Loan như là một phần của Trung Quốc.
Đại công ty điện toán Apple có trụ sở tại Hoa Kỳ đã quyết định ngưng mô tả Đài Loan như là một phần của Trung Quốc trên bản đồ trong điện thoại di động. Quyết định của Apple bỏ từ “tỉnh của Trung Quốc” được loan báo tiếp theo một vụ khiếu nại của chính phủ Đài Loan và sự phẫn nộ của dân chúng ở đây trong tuần này. Từ Đài Bắc, thông tín viên Đài VOA Ralph Jennings gởi về bài tường thuật sau đây.

Công ty Apple thay đổi bản đồ trong iPhones mới nhất sau khi Bộ Ngoại giao Đài Loan phản đối hôm Chủ Nhật. Sự thay đổi này được loan báo vào ngày thứ Năm và gọi hòn đảo vùng Đông Á này là “Đài Loan” trong hệ thống điều hành mới nhất, thay vì gọi Đài Loan là một “tỉnh của Trung Hoa” như trước đây.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên đảo Đài Loan tự trị và cho rằng hai bên cuối cùng sẽ thống nhất. Bà Anna Kao, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan nói yêu cầu đối với Apple chỉ là một trường hợp đòi hỏi Đài Loan được đối xử một cách công bằng trên trường quốc tế.

Bà Kao nói rằng chính phủ luôn luôn thức đẩy việc tìm kiếm những tên thích hợp đối với Đài Loan khi tên này xuất hiện trên thế giới hay trên mạng. Bà Kao nói các công dân và các văn phòng chính phủ thường làm việc với nhau để phản ứng và yêu cầu sửa lại và Đài Loan đã đạt được kết quả tốt trong nhiều trường hợp.

Trung Hoa và Đài Loan chia cách nhau kể từ cuộc nội chiến trong những năm 1940 và nhiều người Đài Loan thích giữ sự cách biệt đối với Cộng sản Trung Quốc dù có những cải thiện trong mối quan hệ kể từ năm 2008. Bắc Kinh dùng thế mạnh kinh tế để yêu cầu các chính phủ nước ngoài và những tổ chức khác xem Đài Loan như một phần của Trung Quốc.

Oâng Raymon Wu, giám đốc điều hành của một công ty tư vấn về rủi ro chính trị e-telligence nói những công ty nước ngoài và những định chế khác sẽ chú ý tới khiếu nại về bản đồ của Apple.

“Nếu những công ty này bắt đầu phân biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc, như họ nên làm, thì có nhiều hy vọng là việc này sẽ có hiệu quả dây chuyền đến những công ty khác, những công ty có thể chưa cập nhật tình hình.”

Vào tháng Tư vừa qua, Bộ Ngoại giao Đài Loan phản đối chính phủ Hoa Kỳ về một trang web thương mại chính thức đặt Đài Loan thuộc Trung Quốc, và phía Hoa Kỳ đã thay đổi việc này.

Các chuyên gia cũng nói chính phủ Đài Loan theo đuổi những trường hợp có ảnh hưởng như là trường hợp dính líu đến Apple để nhắc thế giới về sự tự trị của Đài Loan. Động thái này cũng có ích về mặt chính trị đối với Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu trong lúc tỉ lệ dân chúng tán thành công việc của ông Mã đã bị giảm xuống tới mức chỉ còn mười mấy phần trăm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG