Đường dẫn truy cập

Áo sẽ có tân thủ tướng trẻ nhất châu Âu


Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz

Sau hơn sáu thập kỷ do các chính phủ ôn hòa và trung dung nắm quyền, nay dường như Áo đang trở nên hữu khuynh hơn, khi Bộ trưởng Ngoại giao thuộc phe bảo thủ Sebastian Kurz tuyên bố thắng cử hôm 15/10 và sẵn sàng trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp.

Bộ Nội vụ Áo hôm 15/10 cho biết rằng kết quả kiểm phiếu gần hoàn thành cho thấy rằng Đảng Nhân dân của ông Kurz đang dẫn đầu với 31,4 % số phiếu bầu. Đảng Tự do cánh hữu đứng thứ nhì với 27,4% số phiếu. Đảng Dân chủ Xã hội Áo thuộc phe trung-tả, hiện đang nắm quyền trong liên minh cùng với Đảng Nhân dân, chỉ nhận được 26,7% số phiếu.

Trong bài diễn văn thắng cử tại thủ đô Vienna, ông Kurz kêu gọi những người ủng hộ tổ chức ăn mừng và sẵn sàng cho ngày mai khi "công việc bắt đầu."

Ông Sebastian Kurz, Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo, nói rằng hôm nay là ngày mà “dân chúng Áo đã cho chúng tôi niềm tin để mang lại một phong cách mới về văn hoá chính trị” và “quan trọng nhất là đưa nước Áo tiến về phía trước”.

Ông Kurz, 31 tuổi, người có sức thu hút trên truyền hình, sẽ trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Âu.

Ông Heinz-Christian Strache, lãnh đạo Đảng Tự do cánh hữu Áo, khi trò chuyện với những người ủng hộ tại trụ sở của đảng và ca ngợi thành tựu trong cuộc tổng tuyển cử này nói rằng đảng của ông là "một yếu tố chính trị lớn của phong trào chính trị Áo."

Sau cuộc khủng hoảng người nhập cư vào năm 2015 khi ấy có gần 100.000 người xin tị nạn vào Áo - gần bằng 1% dân số Áo, ông Kurz kêu gọi kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, thực hiện các chương trình hội nhập tốt hơn, và kiểm soát chặt chẽ đối tượng nhập cư có tên "Hồi giáo chính trị" được tài trợ từ nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG