Đường dẫn truy cập

Anh triển khai hai tàu chiến thường trực ở biển châu Á


Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh.

Ngày 20/7, Anh cho biết sẽ triển khai hai tàu chiến thường trực ở các vùng biển châu Á sau khi hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth và các tàu hộ tống của họ đến Nhật Bản vào tháng 9 ngang qua các vùng biển mà Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Hoa Kỳ và Nhật Bản, theo Reuters.

Các kế hoạch cho chuyến thăm cấp cao của nhóm hàng không mẫu hạm tác chiến được đưa ra giữa lúc London đang tăng cường quan hệ an ninh với Tokyo, quốc gia từng lên tiếng báo động ngày càng tăng trong những tháng gần đây về tham vọng bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm cả Đài Loan.

Trong một thông báo chung tại Tokyo với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: “Tiếp theo sau đợt triển khai đầu tiên của nhóm tàu tác chiến, Vương quốc Anh sẽ chỉ định hai tàu chiến thường trực trong khu vực kể từ cuối năm nay”.

Sau khi nhóm tàu đến Nhật Bản, Bộ trưởng Kishi cho biết, hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth và các tàu hộ tống sẽ chia ra để thực hiện các chuyến ghé thăm riêng biệt tới các căn cứ hải quân của Mỹ và Nhật Bản dọc theo quần đảo Nhật Bản.

Là một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, Nhật Bản là nơi tập trung lực lượng quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ bên ngoài nước Mỹ, bao gồm tàu, máy bay và hàng nghìn binh sĩ thuỷ quân lục chiến.

Hàng không mẫu hạm của Anh hiện đang chở các phản lực cơ tàng hình F-35B trong chuyến hải hành đầu tiên. Tàu sẽ cập cảng Yokosuka, nơi trú đóng của bộ chỉ huy hạm đội Nhật Bản và tàu USS Ronald Reagan, hàng không mẫu hạm duy nhất được triển khai trước đó của Mỹ.

Khi được hỏi các tàu của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ hoạt động ở những cảng nào, người phát ngôn của Đại sứ quán Anh ở Tokyo cho biết các tàu của Anh sẽ không có căn cứ thường trực.

Tàu Queen Elizabeth đang được hộ tống bởi hai tàu khu trục, hai khinh hạm, hai tàu hỗ trợ và các tàu của Mỹ và Hà Lan.

Tàu sẽ đến Nhật Bản ngang qua Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc và các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau, với các điểm dừng ở Ấn Độ, Singapore và Hàn Quốc.

Trong một dấu hiệu nữa cho thấy sự tham gia ngày càng tăng của Anh trong khu vực, Bộ trưởng Wallace cho biết Anh dần dần sẽ triển khai Nhóm “Littoral Response Group”, một đơn vị thuỷ quân lục chiến được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ bao gồm sơ tán và chống khủng bố. Ông Wallace đến Nhật Bản cùng với một phái đoàn chỉ huy quân sự của Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG