Đường dẫn truy cập

Nhật Bản nói chiến lược quân sự của Trung Quốc không rõ ràng, đáng lo ngại


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi (trái) trong một cuộc họp trực tuyến với phía Úc (ảnh tư liệu, 9/6/2021).
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi (trái) trong một cuộc họp trực tuyến với phía Úc (ảnh tư liệu, 9/6/2021).

Nhật Bản hôm thứ Năm 17/6 nói rằng ý đồ quân sự của Trung Quốc không hề rõ ràng và việc các lực lượng vũ trang của nước này gia tăng nhanh chóng là điều hết sức đáng quan ngại. Nhật Bản cho rằng tình hình đó đòi hỏi châu Âu, Hoa Kỳ và các quốc gia châu Á khác phải hợp tác để đương đầu với Bắc Kinh.

"Trung Quốc đang tăng cường năng lực quân sự rất nhanh và chúng tôi không biết chắc ý đồ của Trung Quốc là gì", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói trước tiểu ban an ninh và quốc phòng của Nghị viện châu Âu.

"Và chúng tôi quan ngại sâu sắc về điều này", ông nói qua đường truyền video.

Hôm thứ Hai 14/6, các nhà lãnh đạo NATO lần đầu tiên nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc mang lại "những thách thức mang tính hệ thống". Chuyến công du 8 ngày vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến châu Âu tập trung vào việc tập hợp sự ủng hộ cho một chiến lược của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế sức mạnh đang gia tăng của Trung Quốc.

Phái bộ ngoại giao của Trung Quốc tại EU đã phản đối NATO và nói rằng họ "cam kết thực thi chính sách quốc phòng có tính phòng vệ".

Ông Kishi nói với các nhà lập pháp EU rằng các tên lửa đạn đạo của Trung Quốc, quyết định của nước này tăng ngân sách quốc phòng lên gấp 4 lần so với mức của Nhật Bản, và việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo ở Biển Đông là những điều cần phải được "theo dõi đầy cảnh giác" để "gìn giữ hòa bình".

Ông nói: “Họ đang tăng ngân sách quốc phòng của họ thêm rất nhiều. Cộng đồng quốc tế phải đoàn kết, có cùng một tiếng nói để tiếp cận với Trung Quốc". Vị bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đồng thời kêu gọi Bắc Kinh giải thích vì sao Trung Quốc cũng đang nhanh chóng phát triển lực lượng không quân, hiện lớn thứ ba trên thế giới, theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với số lượng tàu chiến và tàu ngầm nhiều hơn Hoa Kỳ, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, theo dữ liệu của Hoa Kỳ, dựa trên diễn biến năm 2019.

Trung Quốc cũng có hơn 1.250 tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km, tầm bắn xa hơn Hoa Kỳ. Dữ liệu của Mỹ cho biết Mỹ không có tên lửa hành trình phóng từ mặt đất sau khi ký các thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga mà Trung Quốc không phải tuân theo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG