Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp chung quyết lệnh cấm đối với 5 công ty Trung Quốc


Văn phòng công ty ZTE của Trung Quốc tại Caracas, Venezuela (ảnh chụp ngày 4/10/2018)
Văn phòng công ty ZTE của Trung Quốc tại Caracas, Venezuela (ảnh chụp ngày 4/10/2018)

Chính quyền Trump dự định tuần này sẽ chung quyết các quy định cấm chính phủ Mỹ mua hàng hóa hay dịch vụ của bất cứ công ty nào dùng sản phẩm từ 5 công ty Trung Quốc trong đó có Huawei, Hikvision và Dahua, một giới chức Mỹ cho biết.

Quy định theo luật năm 2019 có thể có ảnh hưởng rộng rãi hơn đối với những công ty bán hàng hóa và dịch vụ cho chính phủ Mỹ vì hiện nay họ cần chứng nhận là không dùng những sản phẩm của Dahua hay Vikvision dù hai công ty này nằm trong số những công ty hàng đầu bán thiết bị theo dõi và camera an ninh trên toàn thế giới.

Việc này cũng áp dụng cho sản phẩm của tập đoàn Hytera Communications và những trang bị viễn thông hay thiết bị di động như điện thoại thông minh của Huawei hay ZTE.

Bất cứ công ty nào dùng trang bị hay dịch vụ từ 5 công ty này trong vận hành hàng ngày sẽ không còn có thể bán hàng cho chính phủ mà không xin lệnh miễn trừ từ chính phủ Mỹ.

Hành động của Tòa Bạch Ốc được đưa ra giữa những căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng về cách thức ứng phó với virus corona, hành động của Trung Quốc đối với Hong Kong và gần hai năm thương chiến Mỹ-Trung.

Chính phủ Mỹ hàng năm ký hơn 500 tỉ đô la hợp đồng với các công ty tư, theo Văn phòng Kế toán của Chính phủ.

Quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 13/8.

Đây là nỗ lưc mới nhất của Washington nhằm cô lập các công ty Trung Quốc.

Năm ngoái, Mỹ đưa Huawei, Hikvision và các công ty khác vào danh sách đen về kinh tế, cấm các công ty này mua các bộ phận của công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Vào ngày 30/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang chính thức chỉ định Huawei và ZTE đe dọa an ninh nước Mỹ, một tuyên bố cấm các công ty Mỹ sử dụng ngân quỹ của chính phủ trị giá 8,3 tỉ đô la để mua trang bị từ các công ty này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG