Đường dẫn truy cập

Anh, Mỹ tìm cách hồi sinh hòa đàm Israel-Palestine


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Tổng thống Israel Shimon Peres họp ở Jerusalem 23/5/13
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Tổng thống Israel Shimon Peres họp ở Jerusalem 23/5/13
Hai nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Anh Quốc đã cùng nhau thực hiện một nỗ lực nhằm hồi sinh cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine, qua những cuộc gặp gỡ tại Jerusalem và Ramallah với các nhà lãnh đạo của đôi bên.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Anh William Hague đã thực hiện những cuộc họp riêng rẽ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Sau đó trong ngày thứ Năm, ông Kerry cũng họp với Tổng thống Israel Shimon Peres.

Ông Peres đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với các nỗ lực của Hoa Kỳ và Anh:

"Nếu quí vị thành công, đó sẽ là sự thành công của chúng tôi. Nếu quí vị không đạt được mục tiêu, chúng tôi sẽ không đạt được mục tiêu. Chúng tôi sẽ sát cánh với quí vị trong suốt cuộc hành trình. Quí vị có một sứ mạng hòa bình mà tất cả mọi người chúng tôi ai nấy cũng đều quan tâm."

Ngoại trưởng Kerry nói rằng người Israel và người Palestine phải chủ động nhận lãnh trách nhiệm giải quyết vụ khủng hoảng:

"Vấn đề này thật ra là vấn đề Israel và Palestine có quyết định chọn lựa hay không. Và nước Mỹ, thông qua Tổng thống Barack Obama, hoàn toàn sẵn sàng để cho đôi bên sai khiến để góp phần xóa bỏ sự cách biệt."

Xế ngày thứ năm, ông Kerry và ông Hague đã họp riêng với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah.

Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Hague phát biểu với báo chí như sau:

"Có một điều rất rõ ràng là sự việc không thể dậm chân tại chỗ. Vấn đề này đang trở thành một vấn đề cấp bách hơn nhiều trong lúc thời gian tiếp tục trôi qua. Giải pháp hai quốc gia, triển vọng của giải pháp này, không thể được giữ cho sống mãi."

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy giới lãnh đạo Israel hay Palestine sẵn sàng để thực hiện những sự thay đổi trong các lập trường cố hữu, vốn đã làm cho cuộc đàm phán hòa bình bị đóng băng kể từ cuối năm 2008. Cũng không có loan báo nào từ ông Kerry hay ông Hague về những ý tưởng mới của các nước Tây phương để đưa Israel và Palestine vào bàn thương thuyết trở lại.

Trở ngại chính cho cuộc hòa đàm Israel và Palestine là việc Israel cho xây các khu định cư trên vùng Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Người Palestine muốn những khu vực này để thành lập một quốc gia tương lai, và không chịu thương thuyết với Israel cho tới khi nào nước này ngưng các hoạt động xây cất.

Israel khẳng định họ chỉ đàm phán nếu Palestine không đề ra điều kiện tiên quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG