Đường dẫn truy cập

Anh, EU bắt đầu đàm phán Brexit


Trưởng thương thuyết gia EU, Michel Barnier (thứ 5, bên phải), và Ngoại trưởng Anh, David Davis (thứ 4, bên trái), tham gia bàn tròn thảo luận tại trụ sở EU ở Brussels, Bỉ, ngày 19/6/2017.

Các đại diện của Anh và Liên minh châu Âu đang họp tại Brussels vào ngày thứ Hai 19/6 để bắt đầu quá trình đàm phán về việc Anh rời khỏi EU.

Các cuộc đàm phán diễn ra vào khoảng một năm sau khi cử tri ở Anh đưa ra quyết định trên.

Nhà thương thuyết hàng đầu của Anh, David Davis, cho biết bên phía ông đang bắt đầu quá trình với “thái độ tích cực và xây dựng”, và “với tinh thần đoàn kết hơn là chia rẽ giữa hai bên”.

Nhà thương thuyết chính của EU, Michel Barnier, nói ưu tiên của ông là xóa bỏ “sự bất ổn do Brexit gây ra”.

Anh và EU sẽ có khoảng thời gian từ bây giờ cho tới cuối tháng 3 năm 2019 để đạt một thỏa thuận và được nghị viện của các nước thành viên EU phê chuẩn.

Các nhà thương thuyết sẽ phải quyết định về các vấn đề như các quy định về việc đi lại giữa Anh và các nước EU, các hiệp định thương mại và các quyền của hàng triệu công dân EU sống ở Anh cũng như hàng triệu công dân Anh sống ở các nước EU.

Các cuộc đàm phán diễn ra không lâu sau cuộc bầu cử do Thủ tướng Anh Theresa May đề nghị. Bà hy vọng cuộc bầu cử sẽ củng cố vị thế của bà trong các cuộc đàm phán. Nhưng thay vào đó, nó lại khiến cho uy lực của bà thêm suy yếu.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG