Đường dẫn truy cập

Anh sắp đệ trình nghị quyết về Syria lên Liên Hiệp Quốc


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc “tìm sự thống nhất” về tình hình Syria
Anh cho biết có kế hoạch đưa ra một nghị quyết trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay lên án các lực lượng Syria tấn công bằng vũ khí hóa học và cho phép “những biện pháp cần thiết để bảo vệ thường dân.”

Một toán chuyên gia của Liên Hiệp Quốc điều tra cuộc tấn công gần Damascus đã làm việc trở lại ngày hôm nay, một ngày sau khi hoãn cuộc điều tra tại chỗ vì những quan ngại về an ninh.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc “tìm sự thống nhất” về tình hình Syria và nói toán của Liên Hiệp Quốc cần có thời gian để làm việc.

Ông Ban trong một bài nói chuyện ngày hôm nay tại The Hague cho biết là vụ leo thang mới nhất tại Syria đã gây ra “những thiệt hại khủng khiếp” và tạo nên những hình ảnh thế giới chưa bao giờ thấy trong thế kỷ này.

Ông mạnh mẽ chỉ trích việc sử dụng vũ khí hóa học, nói rằng bất cứ việc sử dụng nào, trong bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào cũng “vi phạm trắng trợn luật quốc tế.”

Syria phủ nhận tấn công bằng vũ khí hóa học.

Vào lúc khả năng đáp ứng bằng sức mạnh quân sự của phương Tây đối với cuộc tấn công này ngày càng tăng, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cảnh báo là bất cứ cuộc can thiệp quân sự nào của nước ngoài tại Syria sẽ gây bất ổn cho nước này và cho khu vực.

Ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ông Lavrov kêu gọi một giải pháp chính trị trong một cuộc thảo luận bằng điện thoại với đặc sứ của Liên Hiệp Quốc-Liên đoàn Ả Rập Lakhdar Brahimi, và hai nhà ngoại giao đồng ý tất cả các bên bên trong và bên ngoài Syria phải hành động có trách nhiệm.

Ông Brahimi nói với các phóng viên tại Geneva là luật quốc tế minh định hành động quân sự không thể nào được thực hiện nếu không có quyết định của Hội Đồng Bảo An.

Ông cũng nói dường như một chất hóa học đã được sử dụng tại Syria, ông gọi sự kiện này không thể chấp nhận được và “vô nhân đạo”

Ông Brahimi đã làm việc một năm nay để tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng, bắt đầu vào tháng 3 năm 2011 làm cho hơn 100.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán.

Ông nói vụ tấn công bàng vũ khí hóa học làm cho những nỗ lực của Hoa Kỳ-Nga triệu tập một hội nghị hòa bình càng thêm khẩn cấp hơn.

Ông Brahimi nói cả Nga lẫn Mỹ đều vẫn còn cam kết đối với hội nghị này, nhưng cả hai nước cũng hiểu rằng diễn biến mới sẽ ảnh hưởng đến việc các bên liên hệ sẽ tiến hành hội nghị như thế nào.

Tại London, Thủ tướng Anh Cameron có kế hoạch thảo luận tình hình Syria với Quốc hội Anh vào ngày mai. Ông nói bất cứ hành động nào sẽ là một đáp ứng đối với việc sử dụng vũ khí hóa học, và không có ý đồ lôi kéo các cường quốc phương Tây vào cuộc tranh châáp Syria.

Các cường quốc phương Tây và Liên đoàn Ả Rập đã lên án điều được gọi là cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của các lực lượng Syria trong tuần qua làm hàng trăm người thiệt mạng.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem phủ nhận nhiều lần là Syria thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và thách thức Hoa Kỳ và đông minh châu Âu đưa ra bằng chứng.

Ông nói phe đối lập Syria đã dùng những cáo buộc này để tránh trách nhiệm trong vụ tấn công và thề sẽ đánh trả.

Liên đoàn Ả Rập cũng lên án cuộc tấn công, đổ lỗi cho chính phủ Syria và yêu cầu đưa những người chịu trách nhiệm ra tòa.

Các giới chức Hoa Kỳ nói không nghi ngờ gì về việc lực lượng Syria sử dụng vũ khí hóa học và Tổng thống Barack Obama có thể quyết định việc đáp ứng trong vòng vài ngày.
XS
SM
MD
LG