Đường dẫn truy cập

Ông Cameron: Anh cần giữ vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống IS


Thủ tướng Anh David Cameron.
Thủ tướng Anh David Cameron.

Thủ tướng Anh David Cameron nói nước ông cần giữ một vai trò lớn hơn trong nỗ lực đánh bại nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Xuất hiện trong chương trình Meet the Press trên đài truyền hình NBC News hôm Chủ nhật, Thủ tướng Cameron nói: "Chúng tôi hiểu là cần phải đánh bại ISIL, chúng ta phải đập tan Nhà nước Hồi giáo này, bất chấp là ở Iraq hay Syria. Đó là phần then chốt của cuộc chiến nhằm đập tan tai họa khủng bố mà chúng ta đang đối diện."

Quân đội Anh hồi tuần trước cho hay các lực lượng của họ đã thực hiện những cuộc oanh kích ở Syria trong chiến dịch phối hợp với các lực lượng đồng minh.

Anh Quốc cung cấp thông tin trinh sát và tiếp nhiên liệu trên không ở Syria, đồng thời thực hiện các cuộc oanh kích ở Iraq trong chiến dịch của liên minh quốc tế chống các phần tử khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã thực hiện một vụ đánh bom xe lớn, giết chết hơn 130 người vào chiều tối thứ Sáu gần thủ đô Baghdad của Iraq.

Các giới chức nói rằng vụ đánh bom làm bị thương ít nhất 170 người khác, và đó là vụ đánh bom nhắm vào thường dân gây thương vong nghiêm trọng nhất trong một thập niên qua.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc gọi vụ đánh bom nhắm vào một khu chợ trong thị trấn Khan Beni Saad có đa số là người Hồi giáo Shia là "một bằng chứng đau thương nữa của sự tàn ác mà nhóm khủng bố ISIL tiếp tục gieo rắc lên người dân Iraq."

Thông cáo nói các phần tử khủng bố này "chủ ý và tàn nhẫn nhắm vào thường dân Iraq đang mừng lễ Eid-al-Fitr" đánh dấu chấm dứt tháng chay Ramadan.

Phái bộ Liên hiệp quốc ở Iraq ra một thông cáo gọi vụ tấn công là một "cuộc tàn sát khủng khiếp thực sự vươt ngoài mọi ranh giới của cách hành xử văn minh."

Các phần tử Nhà nước Hồi giáo nói vụ tấn công là nhằm giết chết những người Hồi giáo Shia. Nhó này viết trên Twitter rằng người thực hiện vụ tấn công chở theo khoảng 3 tấn thuốc nổ trong xe.

Nhóm cực đoan này thường dùng Internet và các mạng truyền thông xã hội để quảng bá cho các hành động của bọn chúng và chiêu dụ người theo.

Phát biểu trên đài truyền hình NBC, Thủ tướng Cameron nói rằng ông hy vọng sẽ thuyết phục giới thanh niên Anh phủ nhận Nhà nước Hồi giáo và những khuyến dụ của nhóm này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG