Đường dẫn truy cập

Số người chết trong vụ nổ bom xe tại Iraq tiếp tục tăng


Người dân đứng nhìn một cái hố lớn xuất hiện sau vụ đánh bom xe tự sát tại một khu chợ đông đúc ở Khan Bani Saad thuộc tỉnh Diyala, cách Baghdad 30 km về phía đông bắc hôm 18/7.
Người dân đứng nhìn một cái hố lớn xuất hiện sau vụ đánh bom xe tự sát tại một khu chợ đông đúc ở Khan Bani Saad thuộc tỉnh Diyala, cách Baghdad 30 km về phía đông bắc hôm 18/7.

Con số người chết trong vụ nổ bom xe gần Baghdad hôm nay, 18/7, tiếp tục gia tăng, với khoảng 130 người thiệt mạng trong một vụ tấn công mà các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi Giáo nhận trách nhiệm.

Nhà cầm quyền gọi vụ tấn công này, làm bị thương ít nhất 170 người khác, là một vụ đánh bom nhằm vào thường dân Iraq tệ hại nhất trong thập niên qua.

Tòa Bạch Ốc, trong một tuyên bố ngày thứ Bảy, lên án cuộc tấn công tại tỉnh Diyala, nói rằng “đây là cuộc tấn công có chủ đích và ác độc nhằm vào thường dân Iraq đang đón mừng ngày lễ Eid-al-Fitr”, đánh dấu chấm dứt tháng chay Ramadan.

Tuyên bố cũng gọi vụ đánh bom tối thứ Sáu tại khu chợ thị trấn Khan Beni Saad nơi đa số người Hồi Giáo Sia cư ngụ là một ví dụ đau thương khác về những vụ tàn sát mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi Giáo đang tiếp tục thực hiện chống người dân Iraq.”

Vụ nổ làm sập các toà nhà, nghiền nát nhiều nạn nhân và làm cho các đường phố đầy dẫy các mảnh vỡ và các phần thân thể con người. Giới hữu trách vẫn đang làm việc vào cuối ngày thứ Bảy để tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát.

Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Iraq đưa ra tuyên bố mô tả cuộc tấn công là “vụ giết hại kinh hoàng này thật sự vượt qua mọi ranh giới của cách hành xử văn minh.”

Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này trên các trang mạng xã hội và nói rằng mục tiêu của vụ tấn công là giết người Hồi giáo Shia.

Tổ chức này đưa lên Twitter cho biết kẻ tấn công chở theo 3 tấn thuốc nổ trên chiếc xe.

Chính quyền tỉnh Diyala tuyên bố 3 ngày để tang và hủy bỏ mọi lễ hội để đáp ứng với vụ đánh bom.

Khan Bani Saad cách Baghdad khoảng 20 kilômét về phía đông.

Các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo chiếm một phần tỉnh Diyala vào năm ngoái. Lực lượng Iraq và các chiến binh người Kurd đã chiếm lại được những khu vực này, nhưng giao tranh giữa các phần tử hiếu chiến và lực lượng an ninh vẫn tiếp diễn.

Cuộc sống dưới nền cai trị IS qua lời kể nhân chứng
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:34 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG