Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế: Có bằng chứng vi phạm nhân quyền ở Nigeria


Sĩ quan quân đội đi hiện trường vụ nổ ở Kaduna, phía Bắc Nigeria, ngày 23/7/2014.

Hội Ân xá Quốc tế nói đã tìm thấy những hình ảnh video “ghê rợn” mà tổ chức gọi là “bằng chứng rõ ràng của nhiều tội ác chiến tranh đã vi phạm ở Nigeria.” Theo bài tường thuật cho đài VOA của thông tín viên Heather Murdock từ Abuja, tổ chức này còn nói vụ xung đột ở miền bắc Nigeria tiếp tục leo thang, và chỉ riêng trong năm nay đã gây ra hơn 4,000 cái chết.

Hội Ân xá Quốc tế lên án tất cả các bên trong vụ xung đột về những vụ vi phạm nhân quyền, kể cả Boko Haram, lực lượng an ninh Nigeria và các nhóm dân vệ có liên minh với chính phủ.

Tổ chức này nói những đoạn băng video dường như cho thấy binh sĩ và dân vệ cắt cổ những người bị bắt và vất họ vào những nấm mồ tập thể. Những đoạn băng video khác cho thấy hình ảnh dường như là hậu quả một vụ tấn công của Boko Haram phá hủy một ngôi làng và giết hại 100 người.

Ông Makmid Kamara, nhà nghiên cứu về Nigeria của Hội Ấn xá Quốc tế, nói cần có thêm sự bảo vệ.

Hội Ân xá Quốc tế lên án tất cả các bên trong vụ xung đột về những vụ vi phạm nhân quyền, kể cả Boko Haram.
Hội Ân xá Quốc tế lên án tất cả các bên trong vụ xung đột về những vụ vi phạm nhân quyền, kể cả Boko Haram.

Ông Kamara phát biểu rằng: “Chúng tôi nói rằng phải tiến hành các biện pháp an ninh bằng rất nhiều cách. Nhưng chúng tôi thấy ngày càng thiếu sự bảo vệ, một thất bại của chính phủ Nigeria nhằm cung cấp sự bảo vệ đầy đủ, nhất là cho những người sống ở các thị trấn và làng mạc hẻo lánh trong các bang bị tác động.”

Tổ chức này nói hồi tháng 7, thị trấn Damboa là thị trấn đầu tiên “chính thức rơi vào tay” Boko Haram kể từ khi Tổng thống Nigeria Gooluck Jonathan công bố tình trạng khẩn trương ở ba bang miền đông bắc cách đây hơn 1 năm, vì cho tằng Boko Haram đang đe dọa đến chủ quyền quốc gia. Quân đội Nigeria nói không có nước nào nằm dưới sự cai trị của Boko Haram.

Phát ngôn viên quân đội Thiếu tướng Chris Olukodade ở Abuja nói rằng các biện pháp đang được tiến hành.

Ông Olukodade cho biết: “Quân đội Nigeria sẽ không nhường bất cứ phần nào của nước này cho các phần tử khủng bố hay bất kỳ nhóm nào như vậy. Chúng tôi đang bố trí trong toàn bộ khu vực chung. Các toán tuần tiễu của chúng tôi cũng rất tích cực và mở rộng mọi hoạt động để đảo ngược mọi hình thức bất ổn nhận thấy ở đó.”

Phát ngôn viên quân đội Thiếu tướng Chris Olukodade ở Abuja nói rằng các biện pháp đang được tiến hành.
Phát ngôn viên quân đội Thiếu tướng Chris Olukodade ở Abuja nói rằng các biện pháp đang được tiến hành.

Boko Haram nói họ muốn áp đặt luật Hồi giáo ở Nigeria nhưng thường tấn công các giáo sĩ Hồi giáo, các đền thờ và trẻ em. Hội Ân xá Quốc tế và các tổ chức nhân quyền khác đã lên án Boko Haram, và cũng cáo buộc lực lượng an ninh Nigeria về những vụ giết người phi pháp hoặc giam giữ lâu ngày trong các điều kiện vô nhân đạo, mà không truy tố hay xét xử.

Chính phủ Nigeria trước đây đã phủ nhận những vụ vi phạm nhân quyền và nói rằng một số người chỉ trích đang gây phương hại cho những nỗ lực chống khủng bố. Hội Ân xá Quốc tế cho rằng những lời kêu gọi trước đây đòi tiến hành các cuộc điều tra về những hành động vi phạm của quân đội phần lớn đã bị làm ngơ và Hội lo ngại rằng tình trạng khẩn trương có thể “nhường bước cho một tình trạng vô luật pháp.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG