Đường dẫn truy cập

Ấn, Mỹ, Nhật sắp tập trận hải quân


Khu trục hạm USS Kidd lớp Arleigh Burkemang theo phi đạn điều khiển đến ngoài khơi bờ biển Ấn Độ để tham dự cuộc tập trận Malabar 2017.
Khu trục hạm USS Kidd lớp Arleigh Burkemang theo phi đạn điều khiển đến ngoài khơi bờ biển Ấn Độ để tham dự cuộc tập trận Malabar 2017.

Ấn Độ cùng hai đối tác chiến lược Hoa Kỳ và Nhật Bản tuần tới sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân Malabar ngoài khơi đảo Guam trên biển Philippines với mục đích siết chặt hợp tác trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang mở rộng thế đứng quân sự.

Phó Tư lệnh Hải quân, Phó Đô đốc G Ashok Kumar, cho biết cuộc tập trận hàng năm sắp tới sẽ rất quan trọng xét về phương diện “phạm vi và độ phức tạp” nhằm đối phó với những đe dọa và thách thức trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các chiến hạm Sahyadri, Shakti và Kamorta thuộc hạm đội miền đông của Ấn sẽ tham dự cuộc tập trận Malabar lần thứ 22 từ ngày 7/6 đến 16/6.

Hải quân Ấn Độ sẽ đưa máy bay P 8I do thám và chống tàu ngầm đến tham gia, trong chuyến công tác tại nước ngoài lần đầu tiên, theo các giới chức hải quân.

Phó Đô đốc Kumar nói thêm “Có lẽ đây là cuộc tập trận Malabar lớn nhất về mặt khí tài hải quân từ tất cả 3 quốc gia.”

Ông Kumar cho biết những tình huống mô phỏng chiến tranh sẽ được dàn dựng trong khuôn khổ cuộc tập trận để tăng cường khả năng hoạt động của 3 nước đối phó một cách hữu hiệu với tình hình.

Hạm đội Hoa Kỳ sẽ bao gồm tàu sân bay chạy bằng hạt nhân USS Ronald Reagan lớp Nimitz, tàu ngầm tấn công USS Pasaneda lớp Los Angeles, cùng tàu tuần dương Antietam và Chancellorsville trang bị phi đạn điều khiển.

Khu trục hạm Benfold và Mustin lớp Arleigh Burke cũng tham dự cuộc tập trận cùng với máy bay P8 của Hải quân Mỹ.

Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản cũng được đại diện bằng tàu sân bay chở trực thăng JS Ise lớp Hyuga, khu trục hạm JS Suzunami lớp Takanami, khu trục hạm JS Fuyuzuki lớp Akizuki, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Đây là lần đầu tiên cuộc tập trận Malabar được tiến hành ngoài khơi đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ. Cuộc tập trận Malabar 2017 được tổ chức vào tháng 7 năm ngoái trên vùng biển phía đông của Ấn Độ, ngoài khơi Chennai và Visakhapatnam.

Giai đoạn diễn tập ở cảng từ ngày 7 đến 10/6 sẽ tập trung vào các hoạt động tương tác chuyên nghiệp giữa hải quân 3 nước.

Giai đoạn diễn tập ngoài khơi từ ngày 11 đến 16/6 bao gồm một loạt các hoạt động khác nhau trên biển trong đó có hoạt động của các tàu sân bay, diễn tập chống tàu ngầm, diễn tập tàu chống tàu và hoạt động hỗn hợp, cùng những thủ tục chiến thuật và những hoạt động khác.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm Hoa Kỳ, Nhật Bản và một vài quốc gia khác đang kêu gọi Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn tại vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ mới đây đã đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, phản ánh ưu tiên của Washington nhắm vào vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG