Đường dẫn truy cập

Florida với nhiều cộng đồng người nghỉ hưu; giá nhà đất đang hồi phục


Số bán nhà và chung cư nằm cạnh bờ biển ở Florida gia tăng phần lớn là từ khách hàng quốc tế
Số bán nhà và chung cư nằm cạnh bờ biển ở Florida gia tăng phần lớn là từ khách hàng quốc tế

Từ cuối năm 2011 đến nay, nền kinh tế nước Mỹ đã có đôi chút cải thiện, với mức thất nghiệp hạ xuống 8,3% sau một thời gian dài ở mức 8,5%. Kinh tế suy thoái hay hồi phuc phản ánh rất rõ qua thị trường nhà đất. Những nơi mà tình hình địa ốc sa sút thê thảm vào lúc đỉnh điểm của cuộc suy thoái kinh tế, như bang Florida, nay đã thấy có dấu hiệu phục hồi. Chúng tôi đã liên lạc với nhà môi giới địa ốc Ryan Hải Hà tại thành phố Orlando để tìm hiểu thêm về thị trường ở đây và ý kiến một cư dân tại Palm Coast một cộng đồng nhỏ ở Florida. Mời quí vị theo dõi Câu Chuyện Nước Mỹ tuần này với Lan Phương sau đây:

Theo tin của CNBC, cách nay mấy năm, khi thị trường nhà đất gặp tai họa vỡ bong bóng, giá nhà đất trên toàn quốc đều sụt giảm, nhưng một số thành phố và một số bang phải gánh chịu thảm họa này nhiều hơn những nơi khác.

Như lý luận thông thường thì đợi cho những nơi đó hồi phục chắc phải lâu hơn là những nơi giá nhà đất hạ giảm ít hơn. Tuy nhiên, mới đây kinh tế đã có dấu hiệu cải thiện và điều nghịch lý là ở hầu hết những nơi bị sụt giá nặng nhất, thị trường lại đang hồi phục nhanh chóng hơn.

Hai dấu hiệu tươi sáng của thị trường nhà đất Florida là con số nhà đang trong hợp đồng chờ giấy tờ ngã ngũ để mua bán tăng lên, đồng thời số nhà còn tồn đọng xuống thấp gần mức bình thường.

Đã vậy lãi suất vay mua nhà ở mức thấp hiếm thấy, 3,92% một năm, trả dài hạn trong 30 năm, nếu trả trong 15 năm lãi suất còn thấp hơn nữa.

Trong số 10 thị trấn hoặc thành phố có thị trường địa ốc đang hồi phục nhanh nhất tại Hoa Kỳ, có đến 8 thành phố là ở bang Florida, nơi mà mấy năm trước đây rất nhiều chủ nhân phải bỏ nhà để ngân hàng tịch biên vì không trả nổi nợ.

Trong số những thành phố đang hồi phục ở Florida là Miami, với giá một căn nhà trung bình vào đầu năm nay là 185.000 đôla. 60% thu nhập của thành phố đến từ ngành du lịch.

Kế đó là Orlando, 145 ngàn đôla cho một căn nhà trung bình. Orlando, nơi có một cộng đồng người Việt khá đông, khoảng trên dưới 20 ngàn người, nổi tiếng với những địa điểm du lịch như Disney World và Universal Studio hằng năm thu hút không biết bao nhiêu du khách trên toàn quốc và từ nhiều nước khác, trong số này phải kể đến Canada, các quốc gia châu Aâu và nam Mỹ.

Không chỉ ngành du lịch giúp cho kinh tế Orlando hồi phục, dẫn đến sự hồi sinh trong thị trường nhà đất. Mức nhân dụng tại thành phố cũng gia tăng nhờ những công trình xây cất một trung tâm y tế rất lớn ở đông nam Orlando, bao gồm một quân y viện mới, trường y khoa của đại học Florida, một cơ sở nghiên cứu y học và một bệnh viện nhi đồng.

Theo ông Stephen Baker, chủ tịch hội các nhà địa ốc cấp vùng cho biết việc thành lập trung tâm y tế sẽ tạo được rất nhiều việc làm thuộc ngành công nghệ cao, sạch cho thành phố.

Nền kinh tế đang lấy lại mức ổn định, theo dự kiến sẽ giúp giá nhà gia tăng, trung bình 4,5% một năm trong vòng 5 năm tới.

Một doanh nhân môi giới địa ốc, anh Ryan Hải Hà, làm việc cho công ty địa ốc Charles Rutenburg Realty, cho biết thêm về tình hình thị trường địa ốc tại Orlando và Sarasota:

"Nhà mới xây lên bán cũng khá, vì hiện giờ kinh tế cũng đỡ rồi, người ta đổ đi mua nhà cũng nhiều, với lại tiền lời bây giờ thấp nên người ta đổ đi mua nhà nhiều, nên các builder (nhà thầu xây cất) bán cũng khá lắm."

Về giá nhà ở Orlando, anh Hà cho biết:

"Trung bình giá một căn nhà diện tích để ở chừng 2.500 Square feet (chừng 230 mét vuông) cỡ 150 đến 170 ngàn đô la. Ra khỏi trung tâm Orlando chút xíu, nhà xây khoảng năm 2006, 2007 giá chừng 170 hay 180 ngàn đô la.

Tất cả tùy thuộc vào tình hình công ăn việc làm, và riêng tại Orlando, anh Ryan Hải cho biết:

"Nếu kinh tế không khá hơn, người ta sẽ bỏ nhà nhiều. Nhưng tại Orlando , số nhà bank owned (do ngân hàng làm chủ vì người mua không trả nổi nợ, bị tịch biên) càng ngày càng hiếm, còn short sale (chủ nhà thương lượng với ngân hàng xin bán dưới số nợ của ngân hàng vì sắp sửa không trả nổi nợ.) người ta bỏ một đợt thôi, mấy năm rồi người ta đã bỏ nhiều rồi, nên mấy năm tới sẽ hiếm.

Quay sang Fort Myers, một thành phố với thị trường nhà đất cũng đang hồi phục nhanh, nơi được coi là cộng đồng dành cho những người đã nghỉ hưu, giá một căn nhà trung bình là 115 ngàn đô la. Giá nhà tại khu vực đông dân trong thành phố được coi như tăng cao nhất so với toàn quốc trong năm qua, 31% so với 12 tháng trước đó, theo Realtor.com.

Một số thành phố và thị trấn khác của Florida thường được coi là những nơi dành cho những đã về hưu với các sân golf cũng đang trên đà hồi phục nhanh là Sarasota, Naples, Fort Lauderdale và Lakeland .

Tại Florida, có rất nhiều cộng đồng của những người nghỉ hưu vì nhiều lý do, trước hết là giá nhà đất tương đối không cao như các vùng thị tứ ở đông bắc hay vùng bờ biển phái tây Hoa Kỳ. Một cư dân gốc Việt cư trú tại thị trấn Palm Coast, một thị trấn gần bờ biển, dưới 50 ngàn dân, ông Nguyễn Văn Sen, cho biết ông đã mua miếng đất nơi ông cư trú bây giờ từ năm 1987, trả trong 10 năm hết nợ. Đến năm 2007 chuẩn bị nghỉ hưu, ông mới xây nhà và dọn từ New York xuống dưới đó được 2 năm nay.

Ông cho biết lý do nhiều người lớn tuổi về hưu thích dọn xuống Florida:

"Ai cũng thích về vùng ấm hơn, mấy người già thích tản bộ, đạp xe thư thả ở ngoài trời. Ở miền bắc vừa lạnh mà người đi đường quá đông đúc, người ta không thích, ra đường ai nấy cúi đầu bỏ đi không ai chào hỏi ai. Còn ở đây đa số đi ngang qua đều gật đầu chào, nói hello, rất thân tình, vui vẻ, tôi thích điều đó nữa. "

Ông cho biết thêm trong thành phố ông cư ngụ có nhiều con đường khang trang dành riêng cho người đi bộ, đạp xe chạy qua những cánh rừng cây cối mát mẻ, thoáng đãng nên thật là điều hết sức hữu lý khi nhiều người nghỉ hưu chọn Florida làm nơi cư trú.

VOA Express

XS
SM
MD
LG