Đường dẫn truy cập

Alabama: Ứng cử viên Đảng Dân chủ Doug Jones đắc cử


Ứng cử viên Thượng viện Đảng Dân chủ Doug Jones nói với các phóng viên sau khi bỏ phiếu tại Mountain Brook, Alabama ngày 12/12/2017.
Ứng cử viên Thượng viện Đảng Dân chủ Doug Jones nói với các phóng viên sau khi bỏ phiếu tại Mountain Brook, Alabama ngày 12/12/2017.

Trong cuộc đua gay go vào quốc hội Mỹ, ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ, đại diện cho tiểu bang miền nam Alabama.

Chiến thắng của ông Doug Jones được mọi người xem như là một đòn giáng đối với Đảng Cộng hòa và là một động thái chống lại Tổng thống Donald Trump, vốn công khai ủng hộ đối thủ của ông Jones là ông Roy Moore, ứng cử viên của Đảng Cộng hoà, bất chấp ông này bị nhiều người cáo buộc về các hành vì quấy nhiễu tình dục.

Ông Jones đánh bại ông Roy Moore với tỉ lệ khít khao dưới 2%, tuy nhiên ảnh hưởng của thắng lợi này như một cuộc trưng cầu ý dân về các vấn đề chính trị của Tổng thống Trump có thể lớn hơn.

Lên tiếng trong diễn văn mừng đắc cử, ông Doug Jones phát biểu:

“Trọng tâm của chiến dịch tranh cử này là vấn đề thượng tôn luật pháp. Cuộc vận động tranh cử này là về thái độ lịch sự và hòa nhã và đảm bảo tất cả mọi người trong tiểu bang này, bất kể họ cư ngụ ở khu vực nào, giàu hay nghèo, đều được hưởng cơ hội công bằng trong cuộc sống.”

Kết quả cuộc bầu cử có nghĩa là vào tháng 1 sang năm khi ông Doug Jones tuyên thệ nhậm chức, thế đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện gồm tất cả 100 ghế sẽ bị thu hẹp lại chỉ còn 51-49, gây nhiều trở ngại khó khăn hơn cho Tổng thống Trump để thực hiện nghị trình của ông.

Ông Moore, tại cuộc tập họp của Đảng Cộng hoà, không công nhận thắng lợi của ông Jones, báo hiệu ông có thể thách thức kết quả bầu cử.

Ông Trump đã lên mạng Twitter để chúc mừng ông Jones, và quay sang tập trung vào cuộc bầu cử Thượng viện năm 2020.

VOA Express

XS
SM
MD
LG