Đường dẫn truy cập

Bầu cử: Đảng Dân chủ mừng đại thắng trên khắp nước Mỹ   


Ảnh Tư liệu: 'Tôi đã bỏ phiếu'

Các đảng viên Đảng Dân chủ và các đồng minh có lập trường cấp tiến của họ trên khắp nước Mỹ có lý do để mừng ngày bầu cử 2017, ngoài những thắng lợi quan trọng trong cuộc chạy đua giành chức thống đốc bang Virginia và New Jersey.

Chiến thắng của ông Ralph Northam ở Virginia, và Phil Murphy ở New Jersey được tiếp nối với thắng lợi của hai ứng cử viên Mỹ gốc Phi, được chọn vào chức Phó Thống Đốc. Justin Fairfax giành phần thắng trong một cuộc biểu quyết riêng rẽ ở bang Virgnia, trong khi bà Sheila Oliver trở thành Nữ Phó Thống đốc da đen đầu tiên của New Jersey, trong cùng liên danh với ông Murphy.

Ông B trong một nhiệm kỳ thứ nhì, đánh bại dễ dàng ứng cử viên Đảng Cộng hoà, Thượng nghị sĩ bang New York Nicole Malliotakis, tại New York, cứ địa lâu năm của Đảng Dân chủ và cũng là thành phố nhà của Tổng thống Donald Trump.

Tại bang Maine ở vùng đông bắc Hoa Kỳ, cử tri tán thành với tỷ lệ áp đảo chương trình nới rộng Medicaid, chương trình bảo hiểm y tế hỗ trợ những người Mỹ có thu nhập thấp. Sáng kiến này triệt tiêu sự chống đối của Thống đốc Cộng hoà Paul LePage, người đã phủ quyết các biện pháp lập pháp trước đây để chấp nhận việc mở rộng chương trình Medicaid, theo tinh thần Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá phải chăng, thành quả lập pháp mang dấu ấn của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tại bang Minnesota, cư dân Minneapolis Andrea Jenkins đoạt được một ghế tại Hội đồng Thành phố, trở thành người chuyển giới da màu công khai đầu tiên được bầu vào tòa nhà lập pháp Virginia, và chiếm được ghế tại một nghị viện tiểu bang của Hoa Kỳ.

Và sau cùng, bà Manka Dhingra đắc cử trong một cuộc bầu cử đặc biệt, dành chiếc ghế thượng viện bang Washington ở vùng Tây Bắc nước Mỹ, giúp cho Đảng Dân chủ chiếm toàn bộ quyền kiểm soát lưỡng viện tiểu bang và cả Văn phòng Thống đốc, giúp bang Washington trở thành 1 trong 3 tiểu bang đạt thành tích này, bên cạnh Oregon và California.

VOA Express

XS
SM
MD
LG