Đường dẫn truy cập

Airbus dọa sẽ rời khỏi Anh nếu không có thỏa thuận nào của EU về Brexit


Airbus cảnh báo sẽ rời khỏi Anh nếu không có thỏa thuận nào của EU về Brexit.
Airbus cảnh báo sẽ rời khỏi Anh nếu không có thỏa thuận nào của EU về Brexit.

Hãng chế tạo máy bay châu Âu Airbus ngày 21/6 cảnh báo rằng hãng này có thể bị buộc phải rời khỏi Anh nếu chính phủ Anh không đạt một thỏa thuận thương mại cho tương lai với Liên minh châu Âu (EU).

Theo NBC News, các kế hoạch rút Anh khỏi Liên minh châu Âu, thường gọi là Brexit, của nước này hôm 22/6 vấp phải một trở ngại lớn khi Airbus đe dọa sẽ rút khỏi Anh nếu tiến trình Brexit diễn ra mà không có một thỏa thuận về các quan hệ kinh doanh trong tương lai.

Là một công ty hàng không vũ trụ với khoảng 14.000 công nhân làm việc tại 25 nhà máy ở Anh, Airbus cho biết sẽ xem xét lại việc đầu tư dài hạn tại nước này"nếu không đạt được một thỏa thuận.

Theo Reuters, Airbus còn cảnh báo nếu hãng này rút khỏi Anh thì hàng ngàn công nhân sẽ có nguy cơ mất việc làm.

Cũng theo Reuters, trong một bản ghi nhớ được đưa ra vào cuối ngày 21/6, Airbus cho biết các kế hoạch hiện tại cho giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào tháng 12/2020 vẫn không đủ thời gian để các nhà lập kế hoạch châu Âu thích ứng với chuỗi cung ứng của mình.

Các nhà máy ở Anh sản xuất cánh máy bay Airbus các loại, từ A320 đến A380 siêu lớn, để rồi sau đó được đưa sang Pháp và Đức lắp ráp.

Đây là cảnh báo mạnh nhất từ Airbus, diễn ra sau khi một nghiên cứu trong ngành vừa hoàn thành cho thấy một trong năm nhà sản xuất sẽ có kế hoạch sa thải công nhân để đối phó với chi phí gia tăng sau Brexit.

Trong một đánh giá về rủi ro do Brexit gây ra, Airbus cho biết việc Anh rút khỏi EU mà không đạt được một thỏa thuận nào "sẽ dẫn tới tình trạng trì trệ và gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động sản xuất [của tập đoàn này] ở Anh."

Quan chức điều hành của Airbus Commercial Aircraft Tom Williams cho biết trong một tuyên bố: "Nói đơn giản, một kịch bản không có thỏa thuận sẽ trực tiếp đe dọa tới tương lai của Airbus tại Anh."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG