Đường dẫn truy cập

Ai sẽ thay thế Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikkei Haley?


Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách về chiến lược Dina Powell đến tham dự cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày 17/3/2017.

Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 cho biết ông sẽ cứu xét việc chọn bà Dina Powell, giám đốc điều hành của Goldman Sachs và là một cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc, làm Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc thay thế Đại sứ Nikkei Haley vừa từ chức. Ông Trump bác tin đồn rằng ông chọn con gái Ivanka vào chức vụ này.

Nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc vài giờ sau khi loan báo đương kim Đại sứ Nikki Haley sẽ rời khỏi chức vụ vào cuối năm nay, ông Trump cho biết bà Haley sẽ giúp ông chọn người thay thế bà.

Bà Powell phục vụ trong năm đầu tiên của chính quyền ông Trump với tư cách là Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách về chiến lược và là một người có vai trò quan trọng trong những nỗ lực ngoại giao tại Trung Đông. Bà trở lại Goldman Sachs, nơi bà làm việc hơn một thập niên, trước đây trong năm. Bà cũng là một giới chức cao cấp tại Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Cộng hòa George W. Bush.

Tin đồn về việc con gái ông Trump, cô Ivanka Trump, sẽ đảm nhận chức vụ này nổi lên sau khi bà Haley ca ngợi hai vợ chồng con gái Tổng thống Trump nhân thảo luận về việc từ nhiệm tại Phòng Bầu dục sáng ngày 9/10. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định ngay với báo giới rằng dù Ivanka thích hợp trong vai trò này, nhưng ông sẽ đối mặt với những cáo buộc là gia đình trị nếu ông chọn con gái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG