Đường dẫn truy cập

Ai Cập yên tĩnh nhưng vẫn căng thẳng sau bạo động


Một chiếc máy bay của quân đội Ai Cập bay qua trong lúc những người ủng hộ nhóm Huynh Đệ Hồi giáo đang biểu tình bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Rabaa al-Adawiya ở Cairo, 5/7/2013. TOPSHOTS/AFP PHOTO/MAHMUD HAMS
Tình hình ở Ai Cập hôm nay yên tĩnh nhưng căng thẳng sau khi có ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương trong những vụ bạo động trong đêm vừa qua.
Những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi và những người chống đối nhà lãnh đạo bị lật đổ này đã xung đột với nhau trên các đường phố ở Cairo và Alexandria.
Quân đội đã bắt ông Morsi và các nhân vật lãnh đạo khác của nhóm Huynh đệ Hồi giáo hôm thứ tư và tạm ngưng áp dụng hiến pháp.
Phe chống đối ông Morsi, vị tổng thống đầu tiên được bầu lên một cách dân chủ ở Ai Cập, nói rằng ông đã phản bội cuộc cách mạng năm 2011 lật đổ cựu lãnh tụ độc tài Hosni Mubarak.
Quân đội nói rằng họ phải hành động như vậy để ngăn chận những mối rủi ro của một cuộc nổi dậy của dân chúng.
Họ đã chỉ định ông Adly Mansour, Chánh án Tòa án Hiến pháp Tối cao, làm người giữ chức tổng thống lâm thời.
Quân đội và các tổ chức trước đây thuộc phe đối lập đã kêu gọi hòa giải trong lúc quân đội xúc tiến một kế hoạch mà họ gọi là lộ đồ để phục hồi thể chế dân chủ do phe dân sự nắm quyền lãnh đạo.

Hồng Kông sản xuất phim ngắn về Edward Snowden (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG