Đường dẫn truy cập

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn trương tại các thành phố điểm nóng


Một sĩ quan cảnh sát chống bạo động Ai Cập bắn hơi cay vào người biểu tình trong cuộc đụng độ gần Quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 27/1/2013.
Một sĩ quan cảnh sát chống bạo động Ai Cập bắn hơi cay vào người biểu tình trong cuộc đụng độ gần Quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 27/1/2013.
Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi đã tuyên bố tình trạng khẩn trương tại ba thành phố bị ngập trong các cuộc bạo động chống chính phủ. Tại Port Said hôm qua, 6 người đã thiệt mạng trong các đám tang của 30 người bị giết ngày hôm trước trong các vụ xung đột vì một phán quyết của toà án về một tấn thảm kích có liên quan đến bóng đá. Ở các nơi khác, những người biểu tình và nổi loạn đã giao tranh với cảnh sát trong các vụ đụng độ bùng ra từ ngày kỷ niệm cuộc cách mạng Ai Cập hôm thứ sáu tuần trước. Từ Cairo, thông tín viên VOA Elizabeth Arrott ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tổng thống Morsi đã ban hành tình trạng khẩn trương trong 3 ngày với các lệnh giới nghiêm ở Port Said, Ismailia và Suez, là ba thành phố dọc theo kênh đào Suez đã bùng ra các cuộc bạo động chống chính phủ trong mấy ngày vừa qua.

Phát biểu trên đài truyền hình toàn quốc hồi khuya hôm qua, ông Morsi nói ông đã có biện pháp để tránh đổ máu trước những “kẻ nổi loạn và phạm pháp.”

Tổng thống đã tránh ra mặt trong những ngày xảy ra bạo động, khởi sự vào ngày trước kỷ niệm cuộc cách mạng và bùng nổ hôm thứ bẩy tuần trước với một phán quyết của toà án về một vụ bạo động gây chết người vì bóng đá hồi năm ngoái.

Thành phố ven biển Port Said đã rúng động hôm qua khi giao tranh lại bùng nổ trong các đám tang của những người thiệt mạng trong các vụ bạo động bùng ra khi các băng đảng bóng đá kình chống nhau, gọi là Ultra, và những người biểu tình chống chính phủ biến đường phố thành một bãi chiến trường. Cư dân ở Port Said kinh hoàng khi thấy đám Ultra bị quy trách về vụ lộn xộn. Có thêm người tử nạn trong khi giao tranh xảy ra tại các đám tang, bất kể sự hiện diện hùng hậu của lực lượng an ninh trong thành phố.

Thanh niên giận dữ tiếp tục các cuộc biểu tình tại Quảng trường Tahrir, ngày 27/1/2013.
Thanh niên giận dữ tiếp tục các cuộc biểu tình tại Quảng trường Tahrir, ngày 27/1/2013.
Tại Suez, thanh niên giận dữ tiếp tục các cuộc biểu tình gây chết chóc, chủ yếu nhắm mục tiêu vào cảnh sát và các tòa nhà của đảng Huynh Ðệ Hồi giáo. Và tại Cairo, cảnh sát chống bạo động và người biểu tình tiếp tục ném bom qua lại và cho nổ hơi cay mắt trên các đường phố dẫn tới Quảng trường Tahrir, 2 ngày sau khi toàn quốc đáng dấu kỷ niệm cuộc cách mạng 2011.

Phẫn nộ phần lớn hướng vào Tổng thống Morsi và các ủng hộ viên thuộc đảng Huynh Ðệ Hồi Giáo, mà người biểu tình cho là đã thất bại không đem lại được công lý xã hội, kinh tế và chính trị kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái.

Ðể đáp lại tình trạng bạo lực, ông Morsi hôm qua tuyên bố không có sự lựa chọn nào khác ngoài đối thoại quốc gia.

Tổng thống Ai Cập nói thêm rằng ông đang đề nghị một cuộc họp vào ngày hôm nay để các nhà lãnh đạo chính trị thảo luận tình hình và xác định kế hoạch đối thoại chung.

Bạo động ở Port Said đã bùng ra sau khi tòa tuyên án tử hình 21 người có liên can đến một vụ bạo động vì bóng đá đã làm 74 người hâm mộ bóng đá thiệt mạng hồi năm ngoái. Nhiều người đổ lỗi cho chính phủ đã không giải quyết điều họ gọi là vai trò của nhân viên an ninh khi thất bại không ngăn chặn được tai họa tại sân vận động.

Các phần tử gọi là Ultra lâu nay vẫn nghi ngờ cảnh sát, và từng là một lực lượng m ạnh trong vụ n ổi dậy chống lại chính phủ cũ , cũng như trong các cuộc biểu tình chống các nhà cai trị quân đội lâm thời và giới lãnh đạo hiện thời.

Sự kiện các án tử hình được tuyên hôm thứ bẩy là nguyên do gây ra những cái chết tại các đám tang của những người thiệt mạng trong các cuộc bạo động khiến nhiều người ở Ai Cập vừa kinh hoàng vừa chán nản bởi vì các án tử hình này chính là để đáp lại những vụ bạo động gây chết người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG