Đường dẫn truy cập

Ai Cập: Tình hình rối loạn ở Port Said bước sang ngày thứ nhì


Biểu tình ở Cairo, Ai Cập 26/1/13
Biểu tình ở Cairo, Ai Cập 26/1/13
Nhân viên y tế cho biết cuộc bạo động gây chết người trong thành phố Port Said ở miền bắc Ai cập bước sang ngày thứ nhì, với 3 người thiệt mạng và ít nhất 400 người bị thương.

Bất ổn nổ ra hôm Chủ nhật trong khi hàng ngàn cư dân Port Said tổ chức tang lễ cho ít nhất 33 người bị thiệt mạng hôm thứ Bảy, trong cuộc xung đột giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát. Vụ bạo động khiến nhiều người Ai Cập choáng váng và mệt mỏi.

Trong khi đám tang diễn ra tiếng súng nổ từ đám đông đã gây ra hốt hoảng và khiến cảnh sát bắn hơi cay. Nhân viên y tế cho biết một trong những người thiệt mạng là một thanh niên 18 tuổi, bị bắn ở ngực. Nhiều người trong đoàn đưa tang hô các khẩu hiệu chống Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi, một người Hồi giáo, và kêu gọi trả thù cho những người bị thiệt mạng trong vụ bạo động hôm thứ Bảy.

Phán Quyết liên quan đến vụ bạo động trên sân bóng đá

Bạo động nổ ra khi cư dân thành phố Port Said bày tỏ sự phẩn nộ về một quyết định của tòa tuyên án tử hình 21 người, phần lớn là cổ động viên của đội bóng đá Al-Masry của Port Said. Các bị can bị kết tội về cái chết của 74 người trong vụ bạo động trong sân bóng đá Port Said hôm 1 tháng 2 năm 2012. Nhiều người thiệt mạng trong sân vận động là cổ động viên của đội khách Al-Ahly của Cairo.

Trong vụ bạo động hôm thứ Bảy, người biểu tình ở Port Said đã xông vào nhiều trụ sở cảnh sát và tìm cách phá một trại tù trong đó 21 bị can bị tuyên án tử hình đang bị giam giữ. Nhiều cư dân vẫn còn ở trong nhà trong khi quân đội Ai Cập điều động binh sĩ đến thành phố để bảo vệ các địa điểm, như Kênh đào Suez và những con đường dẫn vào thành phố.

Các cổ động viên đội bóng ở Cairo và thân nhân những người bị thiệt mạng trong vụ bạo động trên sân bóng đá hoan nghênh phán quyết của tòa. Trước đó họ đã đe dọa sẽ gây xáo trộn nếu các cổ động viên Port Said không bị kết tội.

Tòa sẽ ra phán quyết đối với 52 bị can còn lại trong phiên tòa vào ngày 9 tháng 3 tới đây. Các bản án tử hình được đưa ra hôm thứ Bảy còn phải được Đại giáo sĩ Hồi giáo, thẩm quyền tôn giáo cao nhất của Ai Cập chuẩn y.

Biểu tình ở Quảng trường Tahrir

Cũng hôm Chủ nhật, các vụ biểu tình bạo động chống chính phủ tại Quảng trường Tahir trong thủ đô Cairo của Ai Cập bước sang ngày thứ 4.

Người biểu tình ném đá vào cảnh sát, và phía cảnh sát đáp trả bằng hơi cay. Người biểu tình trút cơn giận lên Tổng thống Morsi và phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông, những người mà họ tố cáo đang tìm cách chiếm đoạt quyền hành và phản bội cuộc cách mạng đòi dân chủ năm 2011, đã lật đổ tổng thống nắm quyền lâu đời Hosni Mubarak.

Các nhà hoạt động cấp tiến đối lập cũng nói rằng Tổng thống Morsi thất bại không mang lại được công bằng xã hội, kinh tế, chính trị từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Thông tin Ai Cập Salah Abdel Maqsoud nói rằng Hội đồng Quốc phòng do ông Morsi lãnh đạo muốn mở một cuộc đối thoại trên toàn quốc với các nhân vật ‘độc lập, hay theo chủ nghĩa dân tộc’ nhằm tìm cách giải quyết những tranh chấp gay gắt với các nhóm đối lập.

Những người ủng hộ ông Morsi tố cáo phe đối lập tìm cách lật đổ một nhà lãnh đạo được bầu lên một cách dân chủ bằng những phương tiện không dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG